ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มอริเชียสประกาศภาวะฉุกเฉิน เรือเกยตื้นทำน้ำมันรั่วลงมหาสมุทรอินเดีย

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 00:02 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรีประเทศมอริเชียประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเรือขนสินค้าเกยตื้น จนทำให้น้ำมันรั่วไหลลงมหาสมุทรอินเดีย เสี่ยงกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำ

  สำนักข่าว บีบีซี กับ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรี ปราวองด์ ฌูนโยธ แห่งประเทศเกาะมอริเชียส ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสิ่งแวดล้อม เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา หลังจากเรือขนสินค้าขนาดใหญ่ที่เกยตื้นนอกชายฝั่งตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ทำน้ำมันจำนวนมากรั่วไหลลงมหาสมุทรอินเดีย

  เรือดังกล่าวมีชื่อว่า ‘เอ็มวี วาคาชิโอะ’ ของบริษัท นากาชิกิ ชิปปิ้ง ประเทศญี่ป่น แต่ติดธงปานามา เกยตื้นที่ ‘ปอนเต เดอนี’ (Pointe d'Esny) พื้นที่ชุ่มน้ำทางตะวันออกของมอริเชียส ตั้งแต่ 25 ก.ค. โดยจุดเกิดเหตุอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติทางทะเล ‘บลู เบย์’ และชายหาดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างมากของเมืองมาเอบวร์ก

  ในตอนเกิดเหตุ เรือวาคาชิโอะ ไม่ได้บรรทุกสินค้าใดๆ แต่มีน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่บนเรือร่วม 4,000 ตัน ซึ่งรั่วไหลออกมานับแต่นั้น โดยบริษัท นากาชิกิ ชิปปิ้ง ระบุว่า สภาพอากาศเลวร้ายและฝนที่ตกหนักในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้น้ำมันรั่วไหลออกมาจากกราบขวาเรือที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งพวกเขาใช้มาตรการป้องกันน้ำมัน และนำทุ่นดักคราบน้ำมันไปลอยไว้รอบเรือแล้ว

  อย่างไรก็ตาม น้ำมันที่รั่วไหลออกมาทำให้เกิดคราบน้ำมันสีดำปกคลุมผิวทะเลและพื้นดินโดยรอบ ส่งผลให้นายฌูนโยธต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน และร้องขอความช่วยเหลือจากประเทศฝรั่งเศส โดยระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า “ประเทศของเราไม่มีทักษะและความชำนาญในการทำให้เรือที่เกยตื้นกลับมาเลยได้อีกครั้ง”

  ต่อมาในวันเสาร์ที่ 8 ส.ค. 2563 ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขากำลังส่งทีมและอุปกรณ์ควบคุมมลภาวะจากเกาะเรอูนิยง ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะมอริเชียสไปช่วยเหลือแล้ว

  ด้านนาย แฮปปี้ คัมบูล ผู้จัดการอาวุโสด้านการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมและพลังงานของ ‘กรีนพีซ’ องค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม เตือนว่า เรือยักษ์ลำนี้ทำน้ำมันดีเซลหลายตันรั่วลงสู่มหาสมุทรอินเดีย ทำให้สัตว์ในพื้นที่อยู่ในความเสี่ยง

  “หลายพันสายพันธ์ุในน่านน้ำบริสุทธิ์ของ บลู เบย์, ปอนเต เดอนี และเมืองมาเอบวร์ก เสี่ยงจมน้ำตายเพราะมลพิษทางทะเล และจะทำให้เกิดผลร้ายแรงตามมาต่อเศรษฐกิจ, ความมั่นคงทางอาหาร และสุขภาพของมอริเชียส”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มอริเชียสน้ำมันรั่วลงทะเลเรือสินค้าเรือเกยตื้นอุทยานแห่งชาติสิ่งแวดล้อมมหาสมุทรอินเดีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:44 น.