ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอใหญ่สหรัฐฯ เตือนวัคซีนชุดแรก อาจมีประสิทธิภาพคุมโควิดได้แค่ 50 %

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2563 20:23 น.
  SHARE

  หมอใหญ่ของทางสหรัฐฯ ออกมากล่าวว่าวัคซีนชุดแรกอาจจะมีประสิทธิภาพแค่เพียงร้อยละ 50 เท่านั้น และขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งเลิกสวมหน้ากากหรือเว้นระยะห่างทางสังคม

  เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2563  สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า นายแพทย์แอนโธนี่ เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อในสหรัฐฯ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาคณะทำงานเฉพาะกิจสถานการณ์โควิด-19 ประจำทำเนียบขาว ได้ออกมาแสดงความเห็นว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ชุดแรกอาจจะได้ผลในการควบคุมโควิด-19 แค่ร้อยละ 50 ถึง 60 เท่านั้น

  นายเฟาซี กล่าวว่าเขาอยากให้วัคซีนได้ผลร้อยละ 75 แต่เขาเชื่อว่าโอกาสที่วัคซีนโรคโควิด-19 จะได้ผลร้อยละ 98 อย่างที่หลายฝ่ายเชื่อกันมีโอกาสต่ำมาก ซึ่งหากวัคซีนมีอัตราที่ได้ผลอย่างที่เขาคาดจริง นั่นหมายความว่าประชาชนชาวอเมริกันยังไม่สามารถหยุดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างการสวมหน้ากากอนามัยหรือการเว้นระยะห่างทางสังคมได้

  ภาพของนายแอนโธนี เฟาซี นายแพทย์ใหญ่สหรัฐฯ
  ภาพของนายแอนโธนี เฟาซี นายแพทย์ใหญ่สหรัฐฯ

  นายแพทย์ใหญ่สหรัฐฯเฟาซี กล่าวว่าขณะนี้ กำลังมีการศึกษาการผลิตวัคซีนของบริษัทโมเดิร์นนา (Moderna) ซึ่งเขาเชื่อว่าเขาจะได้รับข้อมูลแน่ชัดของวัคซีนจากบริษัทดังกล่าวในช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเฟาซี ได้กล่าวว่า วัคซีนน่าจะพร้อมในช่วงต้นปี 2564 และในช่วงสิ้นปีน่าจะมีวัคซีนพร้อมฉีดพันล้านชุด ขัดแย้งกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่เชื่อว่าวัคซีนอาจพร้อมใช้ก่อนวันที่ 30 พฤศจิกายน หรือก่อนวันเลือกตั้ง

  ขณะนี้ประเทศสหรัฐอเมริกามียอดผู้ป่วยสะสมมากกว่า 5 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสแล้ว 160,000 ศพ ถือเป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยสะสมและยอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดสหรัฐวัคซีนโควิดวัคซีนไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 07:27 น.