ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูทางปฏิเสธผลเลือกตั้ง?

  บวร โทศรีแก้ว9 ส.ค. 2563 05:06 น.
  SHARE


  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “โยนหินถามทาง” เสนอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯใน 3 พ.ย.นี้ออกไป อ้างว่าถ้าให้มีการลงคะแนนทางไปรษณีย์อย่างแพร่หลายแทนการไปลงคะแนนตามคูหาเลือกตั้งตามปกติ เพราะวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะทำให้มีการโกงผลการเลือกตั้งอย่างมโหฬาร

  ทรัมป์ยังชี้ว่าการลงคะแนนทางไปรษณีย์ในการเลือกตั้งขั้นต้นในบางรัฐเต็มไปด้วยปัญหา แต่ข้อเสนอเลื่อนวันเลือกตั้งถูกต่อต้านจากทั้งแกนนำพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน เพราะในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ไม่เคยมีการเลื่อนวันเลือกตั้งเลย แม้แต่ในยุคสงครามกลางเมืองและยุคที่สหรัฐฯทำสงครามกับชาติอื่น

  นอกจากนี้ ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ประธานาธิบดีก็ไม่มีอำนาจสั่งเลื่อนการเลือกตั้งเอง ต้องให้สภาคองเกรสทั้งสภาผู้แทนและวุฒิสภาออกกฎหมายและลงมติอนุมัติเท่านั้น ข้อเสนอของทรัมป์จึงแทบเป็นไปไม่ได้จริงๆแล้วในการเลือกตั้งปี 2559 ทรัมป์เองก็ลงคะแนนทางไปรษณีย์เช่นกันในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีที่รัฐฟลอริดา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการโกงการเลือกตั้งจากการลงคะแนนทางไปรษณีย์นั้นทำได้ยากมาก เพราะแต่ละรัฐต่างมีกฎเกณฑ์เข้มงวด รวมทั้งการตรวจสอบ “ลายเซ็น” ของผู้ลงคะแนนการตรวจสอบตราไปรษณีย์ บัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ยังทำด้วยกระดาษชนิดพิเศษยากปลอมแปลงสับเปลี่ยนได้

  สู้สุดตัว - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ขณะไปเยี่ยมชมศูนย์ฟูจิฟิล์ม ไดโอซินธ์ ไบโอเทคโนโลยีส์ อินโนเวชันหนึ่งในโรงงานผลิตอุปกรณ์พัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด–19 ที่เมืองมอริสวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ก่อนเสนอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งใน 3 พ.ย.ปีนี้ โดยอ้างเรื่องโควิด-19 (รอยเตอร์)
  สู้สุดตัว - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ขณะไปเยี่ยมชมศูนย์ฟูจิฟิล์ม ไดโอซินธ์ ไบโอเทคโนโลยีส์ อินโนเวชันหนึ่งในโรงงานผลิตอุปกรณ์พัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด–19 ที่เมืองมอริสวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ก่อนเสนอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งใน 3 พ.ย.ปีนี้ โดยอ้างเรื่องโควิด-19 (รอยเตอร์)

  ส่วนข้ออ้างของทรัมป์ที่ว่าการลงคะแนนทางไปรษณีย์อาจทำให้ต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯนั้นก็ยากจะเป็นไปได้ เพราะชาติใดๆ ต้องทุ่มเทความพยายามและเงินมหาศาล “ซื้อเสียง” ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวนมากในรัฐชี้ขาดผลการเลือกตั้ง ซึ่งคงมีชาวอเมริกันน้อยมากที่ยอมขายเสียงและร่วมมือกับต่างชาติเสี่ยงถูกจับได้และถูกดำเนินคดีเอาได้ง่ายๆ

  วิธีที่ต่างชาติจะแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่ง่ายกว่านั้นเยอะก็คือทุ่มเงินรณรงค์ทางโซเชียลมีเดียเพื่อให้ข้อมูลที่ผิดและบิดเบือนให้ร้ายหรือเชียร์ผู้สมัครรับเลือกตั้งคนใดๆ หรือใช้วิธีโจมตีทางไซเบอร์ เปลี่ยนแปลง หรือทำลายฐานข้อมูลของผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งบางกลุ่มจนส่งผลต่อการเลือกตั้ง

  แต่การลงคะแนนทางไปรษณีย์ก็มีจุดอ่อน โดยเฉพาะเมื่อสำนักงานจัดการเลือกตั้งและไปรษณีย์มีกำลังคนและงบประมาณไม่เพียงพอ ขณะที่การลงคะแนนทางไปรษณีย์พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์เช่นครั้งนี้ อาจทำให้การส่งมอบบัตรตกหล่นไม่ทันเส้นตาย ส่งผลให้นับคะแนนล่าช้า จนอาจเกิดการฟ้องร้องในศาลวุ่นไปหมด

  การฟ้องร้องในศาลในรัฐชี้ขาดผลแพ้ชนะเคยเกิดขึ้นมาแล้ว รวมทั้งในการเลือกตั้งปี 2543 เมื่อ จอร์จ ดับเบิลยู.บุช ตัวแทนพรรครีพับลิกัน เฉือนเอาชนะนายอัล กอร์ ตัวแทนพรรคเดโมแครตในรัฐฟลอริดา รัฐชี้ขาดไปฉิวเฉียดแค่ 537 คะแนน จนมีการนับคะแนนใหม่ แต่สุดท้ายศาลฎีกาก็สั่งให้หยุดนับคะแนนใหม่ และกอร์ยอมถอย ทำให้บุชชนะได้เป็นประธานาธิบดี

  อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การเลือกตั้งมีปัญหาก็คือระบบเลือกตั้งของสหรัฐฯเอง ซึ่งกำหนดให้ “คณะผู้เลือกตั้ง” (Electoral College) ในแต่ละรัฐซึ่งมีจำนวนมากน้อยต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรเป็นผู้เลือกประธานาธิบดี ไม่ใช่ “คะแนนเสียงประชาชน” (Popular Vote) เป็นตัวตัดสิน โดยในทางปฏิบัติใครชนะคะแนนดิบของประชาชนในรัฐใดๆ จะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งทั้งหมด ใครได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึง 538 เสียง คือผู้ชนะ

  ผู้ว่าการรัฐแต่ละรัฐจะเป็นผู้รับรองคะแนนคณะผู้เลือกตั้งก่อนส่งให้สภาคองเกรสรับรอง แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ ในรัฐ “สวิง สเตท” ที่ไม่ใช่ฐานเสียงของใครชัดเจน เช่น มิชิแกน วิสคอนซิน เพนซิลเวเนีย คณะผู้เลือกตั้งบางคนที่ไม่ซื่อสัตย์ เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยไม่สนธรรมเนียมปฏิบัติอาจไปลงคะแนนให้ผู้แพ้ เพราะบางรัฐไม่มีกฎหมายห้ามเรื่องนี้ และแต่ละพรรคอาจชิงส่งคะแนนคณะผู้เลือกตั้งของตนเองจนอาจต้องฟ้องร้องกันในศาล

  มีลุ้น - อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขึ้นเวทีหาเสียงที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ขณะที่คะแนนนิยมของเขาค่อนข้างทิ้งห่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (รอยเตอร์)
  มีลุ้น - อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขึ้นเวทีหาเสียงที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ขณะที่คะแนนนิยมของเขาค่อนข้างทิ้งห่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (รอยเตอร์)

  ทรัมป์มีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงเยอะ จึงต้องหาทางหนีทีไล่ต่างๆไว้ รวมทั้งข้ออ้างเรื่องการโกงบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ เผื่อแพ้อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน คู่ชิงแห่งพรรคเดโมแครต เพราะทรัมป์ถูกโจมตีเละเทะว่ารับมือโควิด-19 ล้มเหลว ส่งผลให้เศรษฐกิจพังทลาย จนคะแนนนิยมตกวูบตามหลังไบเดนห่างนับ 10 จุด มีโอกาสแพ้สูง

  ถ้าผลการเลือกตั้งสูสี และไบเดนถูกประกาศให้เป็นผู้ชนะ ทรัมป์อาจยกเรื่องต่างๆ รวมทั้งเรื่องการโกงการเลือกตั้งมาเป็นข้ออ้างไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และอาจชิงประกาศว่าตนคือผู้ชนะในรัฐสวิง สเตท

  ไบเดนก็ดูเหมือนระแวงว่าทรัมป์จะเล่นไม่ซื่อ ถึงขั้นเคยพูดว่าถ้าตนชนะและได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งจะมีตำแหน่งเป็น “แม่ทัพ” ของประเทศด้วย ตนอาจต้องสั่งให้ทหารเข้าไปควบคุมตัวทรัมป์ออกจากทำเนียบขาว เพราะเขาจะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ง่ายๆ

  หนทางเดียวที่จะตัดปัญหาได้ก็คือไบเดนต้องชนะอย่างขาดลอยไร้ข้อกังขาใดๆ!

  บวร โทศรีแก้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  7วันรอบโลกบวร โทศรีแก้วโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนเลือกตั้งสหรัฐเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 22:00 น.