ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับสอบ 16 คนรวมบิ๊กท่าเรือเค้นเอี่ยวมหาบึม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ส.ค. 2563 08:58 น.
  SHARE

  เหตุระเบิดช็อกคนเลบานอนและทั่วโลกหลังเกิดไฟไหม้โกดังเก็บสารแอมโมเนียไนเตรตปริมาณกว่า 2,750 ตัน ที่ท่าเรือกรุงเบรุตของเลบานอนจนสาร ไวไฟดังกล่าวระเบิดอย่างรุนแรงส่งแรงคลื่นอัดทำลายรูปดอกเห็ดขนาดมหึมาทำลายพื้นที่ท่าเรือพังราบคาบ อาคารห้างร้านธุรกิจ บ้านเรือน และอาคารสูงพังเสียหายอย่างหนัก ความเสียหายครอบคลุมพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งของเบรุต ผู้คนไร้ที่อยู่อาศัยทันที 300,000 คน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 7 ส.ค. หรือหลังเกิดเหตุ 3 วัน ชาวเลบานอนโกรธแค้นที่สารเคมีไวไฟอันตรายปริมาณมหาศาลถูกเก็บไว้ใกล้ชุมชนแบบไม่ปลอดภัยนานกว่า 7 ปีหรือเมื่อปี 2556 จนเกิดระเบิดขึ้น ได้ชุมนุมที่ถนนมุ่งหน้าสู่รัฐสภาในกรุงเบรุต ประท้วงความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ผู้ชุมนุมบางส่วนจุดไฟเผาข้าวของ ปล้นสะดมร้านค้า ขว้างก้อนหินใส่ตำรวจปราบจลาจล ซึ่งยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้และมีผู้ชุมนุมถูกจับบางส่วน

  ด้านนางเทรซี ชามูน ทูตเลบานอนประจำจอร์แดน ลาออกประท้วงความประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่รัฐจนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น กดดันให้เปลี่ยนผู้นำ โดยเมื่อวันก่อน ส.ส.มาร์วัน ฮามาเดห์ ลาออกประท้วงรัฐบาลเช่นกัน

  ส่วนปฏิบัติการของทีมกู้ภัยเลบานอนและนานาชาติรวมทั้งของฝรั่งเศส และรัสเซีย ค้นหาผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิตตามซากปรักหักพังแถบท่าเรือ พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นเกือบ 150 ศพ และอาจมีเพิ่มอีกเพราะยังมีผู้สูญหายนับสิบคน ส่วนผู้บาดเจ็บมีไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ทีมกู้ภัยยังพบผู้รอดชีวิตหลายคนรวมทั้ง 1 คน อยู่ใกล้ซากไซโลเก็บเมล็ดพันธุ์ โดยมีผู้คนส่วนหนึ่งไปรอฟังข่าวญาติผู้สูญหายที่ทางเข้าท่าเรืออย่างร้อนใจ

  ขณะที่การสอบสวนเจ้าหน้าที่เรียกคนไปสอบสวน 18 คน แต่ควบคุมตัวไว้สอบเพิ่มเติม 16 คน รวมทั้งผู้จัดการท่าเรือและอธิบดีกรมศุลกากร ธนาคารกลางเลบานอนยังสั่งให้อายัดทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ท่าเรือและศุลกากรรวม 7 คน รวมทั้งให้เปิดเผยข้อมูลธุรกรรมผู้ถูกสอบสวนทั้งหมด ส่วนนานาชาติรวมทั้งสหภาพยุโรป (อียู) และสหรัฐฯยังส่งเงินและของช่วยเหลือให้เลบานอนต่อเนื่องเช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลก (WHO) และอื่นๆหาทางช่วยเหลือเลบานอนที่ต้องรับมือกับผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดจำนวนมากนอกเหนือจากที่ต้องดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดเบรุตระเบิดเลบานอนท่าเรือกรุงเบรุตกรุงเบรุตประเทศเลบานอนข่าวระเบิด ล่าสุดแอมโมเนียมไนเตรทข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 10:43 น.