ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ คว่ำบาตร “แคร์รี หล่ำ” ฐานทำลายระบอบปกครองตนเอง

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 22:39 น.
  SHARE

  รัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตร “แคร์รี หล่ำ" และผู้บริหารเกาะฮ่องกง โดยอ้างว่าเป็นเพราะมีส่วนทำลายระบบการปกครองตนเองของฮ่องกง

  สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานวันที่ 7 ส.ค. ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งคว่ำบาตรนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกง พร้อมผู้บริหารระดับสูงอีก 10 คน โดยให้เหตุผลว่า เธอและบรรดาผู้บริหารเกาะฮ่องกงขัดขวางแนวทางการปกครองตนเองของฮ่องกง

  นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีจุดยืนอยู่ข้างเดียวกับชาวฮ่องกง และสหรัฐฯ จะใช้ทุกช่องทางจัดการกับผู้ที่ขัดขวางการปกครองตนเอง

  สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ผลจากการคว่ำบาตรทำให้ทรัพย์สินของนางหล่ำผและผู้บริหารฮ่องกงอีก 10 คนที่มีอยู่ในสหรัฐฯ จะถูกอายัด ซึ่งก่อนหน้านี้นางแลมเคยให้สัมภาษณ์ว่า เธอไม่มีทรัพย์สินใดๆ อยู่ในสหรัฐฯ อยู่แล้ว และคงหัวเราะหากรัฐบาสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรเธอ

  โดยรัฐบาลสหรัฐฯ น่าจะใช้อำนาจในการคว่ำบาตรผู้บริหารเกาะฮ่องกงตามคำสั่งประธานาธิบดี ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามไว้เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้คว่ำบาตรสมาชิกระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนไปก่อนแล้ว เพื่อตอบโต้จากการที่จีนถูกกล่าวหาว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

  ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังลงนามคำสั่งประธานาธิบดีว่าด้วยการแบนแอปพลิเคชัน ‘TikTok’ และ ‘WeChat’ ในอีก 45 วัน โดยอ้างว่าเป็นแอปฯ จากจีนที่มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แคร์รี หล่ำแคร์รี แลมฮ่องกงสหรัฐคว่ำบาตรผู้บริหารฮ่องกง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:25 น.