ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอสหรัฐฯ ชี้ชาวอเมริกัน ‘การ์ดตก’ คาดยอดตายโควิด แตะ 3 แสนศพสิ้นปี

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 18:11 น.
  SHARE

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา ยังคงน่ากังวล ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่ายอดตายจะแตะสามแสนศพในสิ้นปีนี้

  เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายแพทย์คริสโตเฟอร์ เมอร์เรย์ ผู้เชี่ยวชาญประจำมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมาคาดการณ์ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ว่าจะสูงเกือบ 300,000 ศพ พร้อมกล่าวเตือนสหรัฐฯอาจเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขึ้นอีกครั้ง หากทางการสหรัฐฯ ไม่รีบออกมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดรอบใหม่

  นายแพทย์เมอร์เรย์ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศสหรัฐฯ เหมือนกับการนั่งรถไฟเหาะ เพราะในตอนแรกตัวเลขพุ่งสูงขึ้น แต่เมื่อประชาชนเลือกจะสวมหน้ากากอนามัยและมีการเว้นระยะห่างทางสังคม จำนวนผู้ป่วยใหม่ก็ลดลง อย่างไรก็ตาม ประชาชนเริ่มการ์ดตกและหยุดปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางเอาไว้ในเวลาต่อมา ทั้งนี้หากประชาชนร่วมกันสวมหน้ากากอนามัย อาจจะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้ 70,000 ศพ

  ทางสถาบันตรวจวัดและประเมินผลสุขภาพ หรือไอเฮชเอ็มอี (IHME) เปิดเผยอีกว่าจำนวนผู้ป่วยในรัฐแอริโซนา, แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริดา และเทกซัส ลดลง แต่ผู้ป่วยใหม่ในรัฐโคโลราโด, อิดาโฮ, แคนซัส, เคนตั๊กกี้, มิซซิสซิปปี, มิสซูรี, โอไฮโอ, โอเรกอน, เวอร์จิเนีย กลับเพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลที่ IHME ได้มอบให้ตรงกับผลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์

  ขณะนี้ยอดผู้ป่วยสะสมในประเทศสหรัฐอเมริกาทะลุ 5 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอย่างน้อย 160,000 ศพ โดยสหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยสะสมและยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดสหรัฐไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:18 น.