ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทรัมป์" ลงนามเตรียมแบน "TikTok" พร้อม "Wechat" ให้เวลา 45 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 23:10 น.
  SHARE

  ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีเตรียมแบนแอปพลิเคชั่น TikTok และ Wechat  สั่งบริษัทสหรัฐฯต้องเลิกทำธุรกรรมด้วยภายใน 45 วัน ยกเว้น‘บริษัทแม่’ในจีน ขายกิจการให้บริษัทอื่น

  เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้ลงนามในคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีห้ามบุคคลหรือบริษัทอเมริกันทำธุรกรรมใดๆกับบริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของ ติ๊กต็อก (TikTok)  และบริษัทเทนเซ็นต์ (Tencent) เจ้าของ แอปพลิเคชัน ‘WeChat’จากจีน โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลภายในระยะเวลา 45 วัน เว้นเสียแต่ทั้งสองบริษัทจีน จะขายกิจการให้กับบริษัทอื่น

  ผู้เชี่ยวชาญมองว่าการประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อเป็นการสร้างแรงกดดัน หลังจากทางบริษัท "ไมโครซอฟท์" บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีได้ประกาศว่ากำลังเจรจาเพื่อขอซื้อกิจการแอปพลิเคชันTikTok

  ด้านนายสัตยา นาเดลลา ซีอีโอของบริษัทไมโครซอฟท์คาดว่าการเจรจาจะสิ้นสุดก่อนวันที่ 15 กันยายน หรือเป็นวันที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้ขีดเส้นตายให้ "ติ๊กต๊อก" ขายกิจการให้กับบริษัทสหรัฐฯ แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะหาข้อตกลงในการซื้อขายได้หรือไม่ก็ตาม ซึ่งหากไมโครซอฟท์ไม่สามารถซื้อติ๊กต๊อกได้ในกำหนด นายทรัมป์จะสั่งปิดให้บริการถาวร

  หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งห้ามบุคคลและบริษัทอเมริกันทำธุรกรรมกับแอปฯติ๊กต๊อกแล้ว นายทรัมป์ก็ได้ออกคำสั่งแบบเดียวกันกับ "วีแชต" เข่นกัน

  ทั้งนี้ ทำเนียบขาวยืนยันว่าคำสั่งดังกล่าวจะมีผลกับแค่แอปฯ "วีแชต" เท่านั้น ไม่มีผลกับแอปฯ หรือโปรแกรมวิดีโอเกมอื่นๆ แม้ว่าบริษัทเทนเซ็นต์จะถือหุ้นบริษัทเกมหลายแห่งก็ตาม

  โดยสาเหตุที่นายทรัมป์ได้ประกาศสั่งปิดแอปจีนในสหรัฐฯ เนื่องจากรัฐบาลทรัมป์มองว่าแอปพลิเคชันทั้งสอง เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติเนื่องจากกังวลว่าผู้ให้บริการอาจนำข้อมูลผู้ใช้ไปมอบให้กับรัฐบาลจีน เพื่อใช้ในการสอดแนมหรือข่มขู่เจ้าของข้อมูล ในขณะที่บริษัทแม่ของติ๊กต๊อกได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบนติ๊กต๊อกติ๊กต๊อกวีแชทTikTokWeChat

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:18 น.