ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตชาวแคนาดา รายที่ 3 ข้อหาผลิตยาเค

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ส.ค. 2563 04:14 น.

  SHARE

  ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตชาวแคนาดา รายที่ 3 ข้อหาผลิตยาเค

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 04:14 น.

  ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตชาวแคนาดา รายที่ 3 ข้อหาผลิตยาเค

  ศาลจีนตัดสินประหารชีวิตชายชาวแคนาดา ข้อหาค้ายาเสพติด นับเป็นชาวแคนาดารายที่ 3 ที่จีนตัดสินประหารชีวิตนับตั้งแต่ทั้งสองประเทศมีปัญหากัน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ส.ค. 2563 ศาลเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ของจีน ตัดสินประหารชีวิตนาย ซู เว่ยหง ชายชาวแคนาดาเชื้อสายจีน หลังจากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาผลิตยาเสพติด เคตามี หรือ ยาเค ขณะที่นายเหวิน กวนสง ผู้สมรู้ร่วมคิด ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

  ตามการเปิดเผยของสื่อท้องถิ่น นายซูกับนายเหวิน เริ่มผลิตยาเคตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ก่อนที่ตำรวจจะตรวจยึดยาเสพติดน้ำหนักรวม 120 กก. ได้จากบ้านของนายซูกับบ้านอีกแห่งหนึ่ง

  เหมิง หวันโจว ลูกสาวของประธานบริษัท หัวเว่ย
  เหมิง หวันโจว ลูกสาวของประธานบริษัท หัวเว่ย

  ทั้งนี้ นายซูเป็นชาวแคนาดาคนที่ 3 ที่ถูกจีนตัดสินประหารชีวิตในช่วงไม่กี่ปีมานานี้ โดยความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแคนาดาแย่ลงนับตั้งแต่นางเหมิง หวันโจว ลูกสาวของประธานบริษัท หัวเว่ย ถูกเจ้าหน้าที่แคนาดาจับกุมตัวที่เมืองแวนคูเวอร์ เมื่อปลายปี 2561 ตามคำขอของสหรัฐฯ

  อย่างไรก็ตาม นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนยืนยันว่า คำตัดสินประหารชีวิตนายซูไม่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ในปัจจุบันระหว่างจีนกับแคนาดา

  อนึ่ง เมื่อปีก่อน มีชาวแคนาดา 2 คนถูกจีนตัดสินประหารชีวิตในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด คนแรกคือนายโรเบิร์ต ลอยด์ สเคลเลนเบอร์ก ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงฐานลักลอบขนยาเสพติด หลังศาลมีคำสั่งพิจารณาคดีของเขาใหม่อย่างกะทันหัน ไม่กี่เดือนต่อมา นาย ฟาน เว่ย ก็ถูกตัดสินประหารชีวิตข้อหาขนยาเมทแอมเฟตามีน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลจีนตัดสินประหารประหารชีวิตผลิตยาเสพติดยาเคเคตามีแคนาดา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:51 น.