ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำฝรั่งเศสเยือนเบรุต ปชช.รุมล้อมวอนช่วยเหลือ อัดรบ.ไร้ความสามารถ

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ส.ค. 2563 02:42 น.

  SHARE

  ผู้นำฝรั่งเศสเยือนเบรุต ปชช.รุมล้อมวอนช่วยเหลือ อัดรบ.ไร้ความสามารถ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 02:42 น.

  ผู้นำฝรั่งเศสเยือนเบรุต ปชช.รุมล้อมวอนช่วยเหลือ อัดรบ.ไร้ความสามารถ

  ผู้นำฝรั่งเศสเดินทางเยือนกรุงเบรุต เพื่อดูความเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ ท่ามกลางชาวบ้านเลบานอนที่เข้ามาห้อมล้อม ตัดพ้อในความไร้ความสามารถของรัฐบาล และขอให้ผู้นำฝรั่งเศสช่วยเหลือ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุต ของเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 137 ศพแล้ว บาดเจ็บประมาณ 5,000 ราย และมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน ขณะที่สาเหตุเชื่อว่ามีสาเหตุมาจาก สารแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณมหาศาลถึง 2,750 ตัน ซึ่งเก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัยที่โกดังบริเวณท่าเรือของเมือง ท่ามกลางข้อกล่าวเรื่องการคอร์รัปชัน, การปล่อยปละละเลย และการบริหารงานที่ผิดพลาดของทางการ

  ในวันพฤหัสบดีที่ 6 ส.ค. 2563 ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมของเลบานอน กลายเป็นผู้นำโลกคนแรกที่เกิดนทางเยือนเมืองหลวงแห่งนี้หลังเกิดเหตุระเบิดดังกล่าว โดยเขาถูกชาวเมืองรุมล้อมขณะเดินไปตามถนนของกรุงเบรุตเพื่อตรวจสอบความเสียหาย เพื่อขอความช่วยเหลือจากเขา และประณามผู้นำประเทศของตัวเอง

  “ช่วยเราด้วย คุณคือความหวังเดียวของเรา” ชาวบ้านคนหนึ่งเรียกร้อง ขณะที่ชาวบ้านอีกคนกล่าวว่า “ได้โปรดอย่ามอบเงินให้แก้รัฐบาลทุจริตของพวกเราเลย เราทนไม่ไหวแล้ว” ก่อนที่นายมาครงจะบอกกับฝูงชนว่า เขาจะไม่ยอมให้ความช่วยเหลือตกไปอยู่ในมือของพวกทุจริต และสัญญาจะเรียกร้องให้เหล่าผู้นำเลบานอน ทำข้อตกลงทางการเมืองกันใหม่

  ด้านนายจูด เชฮับ นักสร้างภาพยนตร์ชาวเลบานอน บอกกับ บีบีซี ว่า “เบรุตกำลังร้องไห้ เบรุตกำลังกรีดร้อง ผู้คนกำลังหวาดผวา ผู้คนกำลังเหนื่อยล้า” ส่วนนางชาเดีย เอลมีอูชี นูน ชาวบ้านที่กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล กล่าวว่า “ฉันรู้มาตลอดว่าเรากำลังถูกปกครองโดยคนไร้ความสามารถ รัฐบาลที่ไร้ความสามารถ แต่ฉันขอบอกคุณอย่างหนึ่งว่า สิ่งที่พวกเขาทำลงไปในครั้งนี้ เป็นอาชญากรรมอย่างแท้จริง”

  ทั้งนี้ สารแอมโมเนียมไนเตรทดังกล่าวถูกยึดมาจากเรือสินค้าชื่อ ‘โรซัส’ (Rhosus) ติดธงประเทศมอนโดวา ซึ่งมาจอดที่ท่าเรือกรุงเบรุตในปี 2556 เพราะเกิดความขัดข้องทางเทคนิค ระหว่างเดินทางจากเจอร์เจียไปโมซัมบิก ก่อนที่เรือลำนี้จะถูกตรวจสอบและห้ามออกเดินทางต่อ ในที่สุดก็ถูกเจ้าของทิ้ง จนทำให้เกิดการฟ้องร้องทางกฎหมายมากมาย ขณะที่สินค้าที่มากับเรือถูกเก็บไว้ในโกดังของท่าเรือตั้งแต่ตอนนั้น

  หัวหน้าผู้บริหารท่าเรือกรุงเบรุตกับผู้อำนวยกรมศุลกากรเลบานอนอ้างว่า พวกเขาเขียนเอกสารศาลหลายต่อหลายครั้ง เพื่อเตือนถึงอันตราย และเรียกร้องให้มีคำสั่งส่งออกหรือขายสารเหล่านี้ออกไปเพื่อรับประกันความปลอดภัยของท่าเรือ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง

  หลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวันอังคาร ทางการเลบานอนก็ส่งกักบริเวณเจ้าหน้าที่ท่าเรือทุกคน ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรท และผู้ที่คุ้มกันรวมถึงจัดการเอกสารเกี่ยวกับเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557 ด้วย

  ด้านปฏิบัติการกู้ภัยในกรุงเบรุต เครื่องบินบรรทุกอุปกรณ์ทางการแพทย์, เจ้าหน้าที่กู้ภัย และคลินิกเคลื่อนที่จากฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ เดินทางมาถึงเลบานอนตั้งแต่เมื่อวันพุธแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเข้าร่วมในปฏิบัติการกู้ภัย และบอกกับนายมาครงว่า ยังมีโอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิต แม้เวลาจะล่วงเลยมา 2 วันแล้ว ด้านสหราชอาณาจักรส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์มูลค่า 5 ล้านปอนด์มาช่วยเหลือด้วย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดเบรุตระเบิดเลบานอนเอ็มมานูเอล มาครงแอมโมเนียมไนเตรทเรือสินค้าเบรุตเลบานอน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:16 น.