ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลบานอนขอเงินช่วยฟื้นฟู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 05:33 น.
  SHARE

  กระทรวงมหาดไทยเลบานอนสั่งจับเจ้าหน้าที่การท่าเรือทั้งหมด ที่พัวพันกับการเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรต ที่ท่าเรือกรุงเบรุต หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมช็อกโลก ขณะที่ ผอ.การท่าเรือออกมาปฏิเสธไม่ได้ปล่อยปละละเลยการขนย้ายสารออกจากพื้นที่ โยนศาลเลบานอนสั่งให้เก็บไว้ที่เดิมจนเกิดเหตุสลดใจขึ้น หน่วยกู้ภัยเลบานอนยังค้นหาศพผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายที่มีจำนวนมากจากเหตุระเบิด หลังพบแล้วกว่า 100 ศพ ส่วนยอดผู้บาดเจ็บพุ่งไปกว่า 5 พันคน คนไทยในเลบานอน 2 คนเจ็บด้วยจากเหตุระเบิด ส่วนสภาพทั่วไปชาวเมืองต้องสวมหน้ากากอนามัยกันสารเคมีเข้าจมูก

  ชาวเมืองเบรุต เลบานอน ยังแสนระทมและเศร้าโศกต่อความสูญเสียครั้งร้ายแรง จากเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่โกดังเก็บสารแอมโมเนียม ไนเตรต ในท่าเรือกรุงเบรุต ได้เกิดเพลิงไหม้อย่างไม่ทราบสาเหตุ ทำให้สารดังกล่าวที่มีปริมาณมหาศาลถึง 2,750 ตัน กลายเป็นระเบิดขนาดมหึมาคล้ายระเบิดนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง ระเบิดบึมขึ้นมามีเปลวไฟแดงฉานที่สูงกว่าร้อยเมตรพุ่งสู่ฟ้า แรงระเบิดมีรัศมีกว้างไกลหลายสิบกิโลเมตร ส่งผลให้อาคารร้านค้าละแวกนั้น บ้านเรือน อพาร์ตเมนต์และตึกสูงทั่วกรุงเบรุต ถูกแรงอัดพังพินาศราบเป็นหน้ากลองเหลือเพียงซากปรักหักพัง ผู้คนในพื้นที่ท่าเรือเสียชีวิตจำนวนมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปเก็บศพพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกแรงระเบิดอัดร่างขาดฉีกเป็นชิ้นๆ กระเด็นกระดอนกระจัดกระจายไปทั่ว ผู้เคราะห์ร้ายบางรายถูกไฟเผาไหม้ดำเป็นตอตะโก ขณะที่ผู้บาดเจ็บอยู่ในสภาพร่างเปรอะเปื้อนเลือดสดๆ เป็นที่น่าสลดใจอย่างยิ่ง

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ว่าหน่วยกู้ภัยเลบานอนที่ยังค้นหาร่างผู้เสียชีวิตที่ติดในซากตึกที่พังพินาศอย่างไม่ลดละ ได้ปรับยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 137 คน และอาจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังพบว่ามีผู้สูญหายอีกเป็นหลายร้อยคนหรือมากกว่านั้น ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 5,000 คน ทำให้โรงพยาบาลต่างๆทั่วกรุงเบรุตอยู่ในสภาพโกลาหล เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บทั้งพวกสาหัสและไม่สาหัส ส่วนนายมาร์วัน อาบูด ผู้ว่าการกรุงเบรุต ได้ออกแถลงการณ์ขอความช่วยเหลือว่าชาวเมืองต้องการอาหาร เสื้อผ้า วัสดุก่อสร้างซ่อมแซม ไปจนถึงสถานที่พักพิงแก่คนไร้บ้านที่มีจำนวนมากกว่า 300,000 คนและอาจเพิ่มขึ้น

  แหล่งข่าวในรัฐบาลเลบานอนเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การสืบสวนเบื้องต้นพบว่า สาเหตุของเพลิงไหม้โกดังเก็บแอมโมเนียม ไนเตรตครั้งนี้ อาจเกิดจากประกายไฟของอุปกรณ์เชื่อมเหล็กก่อสร้างในบริเวณใกล้เคียง มิใช่เป็นเหตุจงใจ อย่างที่โซเชียลมีเดียตั้งคำถามสงสัยว่าเป็นการโจมตีด้วยจรวดมิสไซล์ เนื่องจากก่อนเกิดเพลิงไหม้ ได้มีผู้พบเห็นโดรนบินอยู่ในพื้นที่ หรือที่โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯ ออกมาประกาศว่า อยู่ระหว่างรวบรวมข่าวกรองเพิ่มเติม แต่ไม่ตัดความเป็นไปได้เรื่องการถูกโจมตี

  ส่วนสภากลาโหมสูงสุดของเลบานอน ออกแถลงการณ์ว่า เหตุการณ์สุดสลดใจที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องรับไม่ได้ เพราะจากข้อมูลพบว่าสารแอมโมเนียม ไนเตรต ถูกยึดจากเรือสินค้าและนำมาเก็บไว้ในโกดังตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ด้วยเหตุนี้ กระทรวงมหาดไทยเลบานอนจึงมีคำสั่งให้จับกุมเจ้าหน้าที่การท่าเรือทั้งหมด ที่มีส่วนพัวพันกับเอกสารการเก็บสารแอมโมเนียม ไนเตรต ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2557 เป็นต้นไป เพื่อสอบสวนหาผู้รับผิดชอบ และลงโทษสูงสุด

  ขณะเดียวกันสื่อท้องถิ่นเลบานอนรายงานอ้างการเปิดเผยของนายฮัสซาน โคเรย์เทม ผู้อำนวยการการท่าเรือเลบานอน ว่าทางการท่ามิได้ปล่อยปละละเลย ได้ส่งเรื่องไปยังศาลยุติธรรมหลายครั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำสารแอมโมเนียม ไนเตรต 2,750 ตันไปขายต่อหรือส่งออก แต่คำสั่งศาลครั้งแรกสุดได้สั่งให้เก็บไว้ในโกดังตามเดิม ตนเห็นตั้งแต่แรกแล้วว่าเป็นเรื่องอันตราย แต่ไม่คิดว่าจะถึงระดับนี้ ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นมิได้ระบุว่า นายโคเรย์เทม จะถูกจับกุมด้วยหรือไม่

  ต่อมากลุ่มสิทธิมนุษยชนฮิวแมน ไรท์ วอตช์ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเลบานอน ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนเหตุระเบิดสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่มั่นใจระบบยุติธรรมของเลบานอนว่ามีความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือที่เพียงพอ ขณะที่ ธนาคารกลางเลบานอนระบุว่าประเทศมีศักยภาพทาง การเงินไม่เพียงพอที่จะฟื้นตัวจากผลกระทบครั้งนี้และจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างประเทศ เป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  ขณะเดียวกัน ในเหตุการณ์ดังกล่าว มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 2 ราย โดยนางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า น.ต.วิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) รายงานมาว่า จากเหตุระเบิดในกรุงเบรุต มีแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายวีรยุทธ์ บุญรักษ์ กุ๊กอาหารญี่ปุ่นร้าน Ginger & Co ในกรุงเบรุต ถูกกระจกบาดตามตัวและศีรษะกระแทกกับฝ้าเพดาน กับนายชนธัช ทันยศศักดิ์ ช่างจิวเวลรี โดนเศษกระจกบาดมือและมีอาการหูอื้อ หลังเกิดเหตุทั้งสองคนได้รับการทำแผลและพักรักษาตัวแล้ว สำหรับสถานการณ์ทั่วไป ทางการเลบานอนได้ประกาศให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือเนื่องจากมีสารเคมีแอมโมเนียฟุ้งกระจายและอากาศในกรุงเบรุตมีมลพิษฟุ้งกระจาย หากสูดดมเข้าไปจะทำให้มีอาการแสบจมูกและคันตามตัว อีกทั้งต้องหาน้ำสะอาดดื่ม และมีราคาสูง

  วันเดียวกัน ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ลุกลามเป็นวงกว้าง ที่ตลาดสินค้าการเกษตร ในเขตอัจมานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี เปลวเพลิงแดงฉานลุกไหม้อย่างรุนแรง ส่งผลให้ร้านค้าในย่านนั้นที่เป็นเขตธุรกิจการค้าและตลาด ถูกทำลายมากกว่า 100 ร้าน แต่เคราะห์ดีไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต เนื่องจากตลาดดังกล่าวยังคงปิดให้บริการ ตามมาตรการสกัดกั้นไวรัสโควิด-19 เบื้องต้นทางการอยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุว่าเพลิงลุกไหม้ได้อย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ระเบิดเบรุตระเบิดเลบานอนท่าเรือกรุงเบรุตกรุงเบรุตประเทศเลบานอนขอเงินฟื้นฟูข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 00:59 น.