พิสูจน์เนื้อเยื่อรังไข่ถูกเก็บไว้ในฟอสซิลได้

ข่าว

  พิสูจน์เนื้อเยื่อรังไข่ถูกเก็บไว้ในฟอสซิลได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ส.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  พิสูจน์เนื้อเยื่อรังไข่ถูกเก็บไว้ในฟอสซิลได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2563 10:01 น.

  หนึ่งในสิ่งที่ถกเถียงครั้งใหญ่ของวงการบรรพชีวินวิทยาก็คือคำถามที่ว่า รังไข่นกสามารถเก็บรักษาไว้ในซากดึกดำบรรพ์หรือ ฟอสซิลได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบนี้ได้ถูกไขออกมาจากทีมนักวิทยาศาสตร์ของสภาวิทยาศาสตร์ แห่งชาติจีน ที่ไม่เพียงจะให้คำตอบว่าใช่ ทว่าการวิเคราะห์ซากฟอสซิลนกที่มีอายุมากกว่า 120 ล้านปี ได้แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างรังไข่ของนกนั้นแตกต่างจากสัตว์จำพวกไดโนเสาร์ที่เป็นบรรพบุรุษของนก

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์โครงสร้าง ของฟอสซิลนกในตระกูลอีแนนทิออร์นไธนส์ (Enantiornithines) ที่พบเมื่อหลายปีก่อนในพื้นที่หน่วยหินเจโฮ (Jehol formation) ผลที่ได้มาบ่งบอกอย่างแม่นยำมากขึ้นว่า เนื้อเยื่อที่เก็บรักษาอยู่ในซากฟอสซิลนั้นแทบจะเหมือนกับเนื้อเยื่อรอบๆไข่แดงในนก โดยจะเห็นว่าร่องรอยฟอสซิลบางส่วนประกอบด้วยโครงสร้างการหดตัวของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ซึ่งขับไล่รูขุมขนออกไปในช่วงตกไข่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไดโนเสาร์ที่เป็นบรรพบุรุษของนกมี 2 รังไข่เหมือนสัตว์ทั่วไป แต่ซากฟอสซิลนกดังกล่าวเผยให้เห็นว่ามันมีรังไข่เดียว

  ดังนั้น คำถามว่า นกสูญเสียรังไข่อีกรังไปเมื่อไหร่ ดูเหมือนคำตอบที่ได้ก็คือเกิดขึ้นมากกว่า 120 ล้านปีที่แล้ว และยืนยันได้ว่าอย่างน้อย นกในตระกูลอีแนนทิออร์นไธนส์บางชนิดมีรังไข่และท่อนำไข่อันเดียว.

  (Credit ภาพประกอบ : Alida Bailleul)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินซากฟอสซิลนกนกสูญเสียรังไข่ตระกูลอีแนนทิออร์นไธนส์ซากดึกดำบรรพ์หินเจโฮไดโนเสาร์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์