ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยโปรตีนกับการสูญเสียน้ำในเซลล์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ภาวะความไม่สมดุลของน้ำและตัวละลาย ภายในเซลล์ จะทำให้เซลล์หดตัวและตายไปในที่สุด นักวิจัยมีความพยายามศึกษาถึงต้นเหตุของความไม่สมดุลของน้ำในเซลล์เรื่อยมา จนกระทั่งทีมวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮิวส์ตัน ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่ามีกลไกโปรตีนในร่างกายจะช่วยลดผลกระทบของภาวะดังกล่าว

  กลไกของโปรตีนที่เรียกว่า Nuclear Factor of Activated T cells 5 (NFAT 5) จะทำงานควบคุมการตอบสนองต่อภาวะไม่สมดุล ของน้ำและตัวละลายภายในเซลล์ NFAT 5 จัดว่ามีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์จากอันตราย ของความเครียดในเนื้อเยื่อ เช่น ไต ซึ่งเป็นอวัยวะ ที่มักมีความผันผวนของปริมาณของเหลว, ป้องกันตัวละลายขนาดเล็กที่ส่งผลกระทบต่อความสมดุลของของเหลว และช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเซลล์

  ความสำคัญของการปกป้องความสมดุลของน้ำและตัวละลายในเซลล์ ก็เพราะว่าน้ำมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต ซึ่งจำนวนเซลล์ 70,000,000 ล้านตัวในร่างกายมนุษย์แต่ละคน ต้องการความสมดุลของน้ำและตัวทำละลายเพื่อให้อวัยวะและเนื้อเยื่อในร่างกายทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้อง ซึ่งผลการวิจัยนี้อาจมีความหมายสำหรับการศึกษาอาการเจ็บป่วยที่หลากหลาย เช่น อาการบวมน้ำจากเนื้องอกในสมอง, โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคไต.

  (Credit ภาพประกอบ : CC0 Public Domain)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตโปรตีนสูญเสียน้ำสมดุลของน้ำเซลล์เนื้องอกในสมองโรคแพ้ภูมิตัวเองการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 10:13 น.