ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    วิจัยโปรตีนกับการสูญเสียน้ำในเซลล์

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 08:01 น.
    SHARE

    ภาวะความไม่สมดุลของน้ำและตัวละลาย ภายในเซลล์ จะทำให้เซลล์หดตัวและตายไปในที่สุด นักวิจัยมีความพยายามศึกษาถึงต้นเหตุของความไม่สมดุลของน้ำในเซลล์เรื่อยมา จนกระทั่งทีมวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮิวส์ตัน ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่ามีกลไกโปรตีนในร่างกายจะช่วยลดผลกระทบของภาวะดังกล่าว

    กลไกของโปรตีนที่เรียกว่า Nuclear Factor of Activated T cells 5 (NFAT 5) จะทำงานควบคุมการตอบสนองต่อภาวะไม่สมดุล ของน้ำและตัวละลายภายในเซลล์ NFAT 5 จัดว่ามีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์จากอันตราย ของความเครียดในเนื้อเยื่อ เช่น ไต ซึ่งเป็นอวัยวะ ที่มักมีความผันผวนของปริมาณของเหลว, ป้องกันตัวละลายขนาดเล็กที่ส่งผลกระทบต่อความสมดุลของของเหลว และช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเซลล์

    ความสำคัญของการปกป้องความสมดุลของน้ำและตัวละลายในเซลล์ ก็เพราะว่าน้ำมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต ซึ่งจำนวนเซลล์ 70,000,000 ล้านตัวในร่างกายมนุษย์แต่ละคน ต้องการความสมดุลของน้ำและตัวทำละลายเพื่อให้อวัยวะและเนื้อเยื่อในร่างกายทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้อง ซึ่งผลการวิจัยนี้อาจมีความหมายสำหรับการศึกษาอาการเจ็บป่วยที่หลากหลาย เช่น อาการบวมน้ำจากเนื้องอกในสมอง, โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคไต.

    (Credit ภาพประกอบ : CC0 Public Domain)

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ชื่นชีวิตโปรตีนสูญเสียน้ำสมดุลของน้ำเซลล์เนื้องอกในสมองโรคแพ้ภูมิตัวเองการศึกษา

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 10:13 น.