ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเคืองสหรัฐฯ ส่งรัฐมนตรีเยือนไต้หวัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2563 10:19 น.
SHARE

จีนเคืองสหรัฐฯ ส่งรัฐมนตรีเยือนไต้หวัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2563 10:19 น.

(ภาพ) Alex Azar

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมส่งนายอเล็กซ์ ซาร์ รมว.สาธารณสุขและงานบริการสาธารณะเดินทางเยือนเกาะไต้หวันภายในสัปดาห์หน้า ถือเป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯระดับสูงสุดในรัฐบาลที่เดินทางเยือนไต้หวันนับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันยุติความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวันเมื่อปี 2522

ข่าวแนะนำ

ภารกิจเยือนไต้หวันของนายอเล็กซ์ ซาร์ อ้างเพื่อหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน เกี่ยวกับปัญหาด้านสาธารณสุขของโลกและของไต้หวันในฐานะที่ไต้หวันคือแหล่งจัดหาอุปกรณ์การแพทย์และเทคโนโลยีด้านต่างๆ ขณะที่รัฐบาลไต้หวันแถลงแสดงความยินดีต้อนรับการเยือนของนายอเล็กซ์ ซาร์ ด้วยเหตุผลต้องการเพิ่มความร่วมมือกับสหรัฐฯต่อสู้ภัยระบาดของโคโรนาไวรัส “โควิด-19” ซึ่งสหรัฐฯพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดของโลกเกือบ 5 ล้านราย ผู้เสียชีวิตกว่า 1.6 แสนราย นอกเหนือจากความร่วมมือกันด้านส่งเสริมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของนายซาร์จะสร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงจากรัฐบาลจีน ซึ่งถือว่าเกาะไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีน ขณะที่รัฐบาลจีนตัดความสัมพันธ์และยุติการติดต่อสื่อสารกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ตลอดรวมถึง รมว.ต่างประเทศและ รมว.สาธารณสุขไต้หวันแล้วเมื่อกว่า 4 ปีก่อน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลจีนสหรัฐฯไต้หวันตัดความสัมพันธ์โควิด-19ยุติความสัมพันธ์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:09 น.