หาเจอแล้ว ยานรบสหรัฐฯ จมหายลงก้นทะเล พร้อมทหาร 8 นาย

ข่าว

หาเจอแล้ว ยานรบสหรัฐฯ จมหายลงก้นทะเล พร้อมทหาร 8 นาย

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2563 05:40 น.
SHARE

หาเจอแล้ว ยานรบสหรัฐฯ จมหายลงก้นทะเล พร้อมทหาร 8 นาย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2563 05:40 น.

กองทัพสหรัฐฯ พบยานรบสะเทินน้ำสะเทินบกที่จมหายไปในทะเลนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว และขณะนี้กำลังเร่งเก็บกู้ศพทหารที่เสียชีวิตทั้ง 8 นาย

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 5 ส.ค. 2563 ว่า กองทัพสหรัฐฯ พบจุดที่ยานรบจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก (amphibious assault vehicle: AVV) จมลงใต้ทะเลพร้อมกับทหาร 8 นาย ระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเก็บกู้ศพที่อยู่ในยานรบน้ำหนัก 26 ตันลำนี้

ตามการเปิดเผยของ หน่วยนาวิกโยธินนอกประเทศที่ 1 (MEU) ยาน AVV ลำนี้ถูกพบเมื่อวันจันทร์ที่นอกชายฝั่งเกาะ ซาน คลีเมนเต นอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยสามารถระบุตัวผู้เสียชีวิตที่อยู่บนยานได้ด้วยระบบวิดีโอปฏิบัติการระยะไกล และตอนนี้ กองทัพเรือได้ส่งอุปกรณ์เพื่อเก็บกู้ศพของนาวิกโยธินและทหารเรือทั้ง 8 นายแล้ว

ทั้งนี้ ทหารสหรัฐฯ 16 นาย โดยสารยานรบ AAV ลำนี้ ไปฝึกซ้อมปฏิบัติการแบบชายฝั่งสู่ชายฝั่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. 2563 ก่อนที่ลูกเรือจะแจ้งว่ามีน้ำเข้าไปในยาน ทำให้ยานจมลงใต้ทะเล เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือทหารที่ประสบภัยได้ 6 นาย และพาไปขึ้นเรือสะเทินน้ำสะเทินบก ‘ยูเอสเอส ซอมเมอร์เซ็ต’ แต่หนึ่งในนั้นเสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังจากนั้น กองทัพสหรัฐฯ ส่งเฮลิคอปเตอร์กับเรือหลายลำออกค้นหาทหารคนอื่นๆ ที่หายไปเป็นเวลานานกว่า 40 ชั่วโมง กินพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางไมล์ทะเล ก่อนจะยุติการค้นหาในคืนวันเสาร์ และระบุว่า ทหารทั้ง 8 นายไม่รอดชีวิตแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยานรบสะเทินน้ำสะเทินบกยานรบจมทะเลอุบัติเหตุสหรัฐนาวิกโยธินฝึกซ้อมทางทหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 17:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์