ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระเบิดเบรุต คนไทยเจ็บ 2 ราย สถานทูตเร่งประสาน พากลับไทย

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 01:55 น.
  SHARE

  อุปทูตสถานทูตไทยในซาอุดีอาระเบียยืนยัน มีคนไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่กรุงเบรุตของเลบานอน 2 คน และกำลังเร่งประสานพาคนไทยกลับประเทศ

  จากกรณีเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่ท่าเรือกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อช่วงเย็นวันอังคารที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 135 ศพ บาดเจ็บอีกเกือบ 5,000 ราย และสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นั้น ล่าสุดในวันพุธที่ 5 ส.ค. 2563 มีการยืนยันแล้วว่า มีคนไทยได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ด้วยจำนวน 2 ราย โดยบาดเจ็บเล็กน้อย

  สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายสธน เกษมสันต์ ณ อยุธยา อุปทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย เผย เหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่กรุงเบรุต ของเลบานอน ทำให้มีคนไทยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย เนื่องจากถูกกระจกบาด ขณะที่คนไทยประมาณ 200 คนที่อยู่ในเลบานอนสามารถติดต่อหากันได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม คนไทยที่มาใช้แรงงานส่วนหนึ่งประสบปัญหาเรื่องที่พักอาศัยและที่ทำงานซึ่งเสียหายเพราะแรงระเบิด โดยทางสถานทูตพยายามให้การช่วยเหลือเท่าที่ทำได้

  แต่นายสธน ยอมรับว่า สถานการณ์ในเลบานอนมีปัญหาตั้งแต่ก่อนเกิดระเบิด ทั้งเรื่องการเมือง, เศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การเข้าช่วยเหลือทำได้ยาก สถานทูต ณ กรุงริยาดทำได้เพียงประสานงานผ่านกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ กรุงเบรุต เท่านั้น ไม่สามารถส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปได้ เพราะติดมาตรการจำกัดคนเข้าออกประเทศช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา

  สิ่งที่ทำได้คือ ช่วยเหลือนำคนไทยกลับประเทศ โดยจะเร่งประสานให้นำคนไทยกลุ่มที่ 2 จำนวน 12 คน เดินทางกลับภายในวันที่ 15 ส.ค. นี้ หลังจากคนไทยกลุ่มแรกจำนวน 30 คน เดินทางกลับตั้งแต่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมาแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดเบรุตระเบิดเลบานอนคนไทยบาดเจ็บสถานทูตอุปทูตกรุงริยาดท่าเรือเบรุต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:00 น.