ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สะพรึง ระเบิดเบรุตทำท่าเรือแหว่ง รบ.ประกาศภาวะฉุกเฉิน ยอดตายพุ่ง 135 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 23:50 น.
  SHARE

  ทางการเลบานอนประกาศให้กรุงเบรุตเป็นเมืองภัยพิบัติ และประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่เมื่อวันอังคาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 135 ศพแล้ว

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี มิเชล อาวุน กับนายกรัฐมนตรี ฮัสซัน ดิอับ แห่งเลบานอน เป็นประธานจัดการประชุมวาระพิเศษในวันพุธที่ 5 ส.ค. 2563 เพื่อรับมือสถานการณ์หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือของกรุงเบรุตเมื่อช่วงเย็นวานนี้ จนสร้างความเสียหายอย่างหนักไปทั่วเมือง มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 135 ศพ และบาดเจ็บอีกเกือบ 5,000 ราย

  ตามการเปิดเผยของนาย มานัล อับเดล ซาหมัด นาจด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศ ที่ประชุมมีมติประกาศให้กรุงเบรุตเป็น ‘เมืองภัยพิบัติ’ และประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่อาจขยายออกไปได้อีก โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของกองทัพจะออกมาเคลื่อนไหวเพื่อรักษาความสงบทันที ขณะที่กระทรวงแรงงานจะใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อรับประกันการนำเข้าและส่งออก โดยเฉพาะที่ท่าเรือเมืองตริโปลี กับท่าเรือเมืองไซดอน เมืองใหญ่อันดับ 2 และ 3 ของประเทศ

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้คณะกรรมการบรรเทาภัยพิบัติ จัดหาที่พักอาศัยให้แก่ประชาชนกว่า 300,000 คน ที่บ้านหรือที่อยู่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดจะไม่เหมาะแก่การอาศัยอยู่อีกต่อไป โดยจะเปิดโรงเรียนและโรงแรมเพื่อรองรับประชาชน และร้องขอให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรับประกันไม่ให้มีการเข้าไปยุ่งเหยิงกับที่เกิดเหตุด้วย

  ทั้งนี้ เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่โกดังแห่งหนึ่งที่ท่าเรือกรุงเบรุต ซึ่งเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรท เอาไว้ถึง 2,750 ตัน โดยเกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย จะที่สารเคมีจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ จนเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ส่งคลื่นกระแทกไปไกลนับ 10 กม. สร้างความเสียหายไปทั่วเมือง เบื้องต้นคาดว่า มูลค่าความเสียหายในหายนะครั้งนี้อาจสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  แม้เจ้าหน้าที่จะยังบอกไม่ได้อย่างชัดเจนว่า เหตุระเบิดครั้งนี้สร้างความเสียหายขนาดใหญ่ แต่ภาพถ่ายจากดาวเทียมที่เผยแพร่โดยบริษัท ‘แพลเนต แล็บส์ อิงค์’ แสดงให้เห็นพลังการทำลายล้างที่เกิดขึ้นจากการระเบิด โดยพื้นของท่าเรือกรุงเบรุต ถึงกับแหว่งหายไปส่วนหนึ่ง กลายเป็นหลุมกว้างถึง 405 ฟุต (ราว 123 เมตร) ขณะที่โกดังหลายแห่งโดยรอบ ถูกทำลายเหลือแต่ซาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดเบรุตเบรุตระเบิดเลบานอนเลบานอนแอมโมเนียมไนเตรทภาวะฉุกเฉินท่าเรือกรุงเบรุต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:45 น.