ตายเจ็บกว่า 4 พัน เบรุตบึม คนไทยปลอดภัย บ้านเมืองพินาศยับ

ข่าว

  ตายเจ็บกว่า 4 พัน เบรุตบึม คนไทยปลอดภัย บ้านเมืองพินาศยับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ส.ค. 2563 05:08 น.
  SHARE

  ตายเจ็บกว่า 4 พัน เบรุตบึม คนไทยปลอดภัย บ้านเมืองพินาศยับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 05:08 น.

  ประธานาธิบดีเลบานอน แถลงถึงเหตุระเบิดครั้งร้ายแรงช็อกชาวโลก ที่ท่าเรือกรุงเบรุต เกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรตกองมหึมากว่า 2,750 ตัน อานุภาพทำลายล้างเหมือนโดนระเบิดนิวเคลียร์ถล่มจนกรุงเบรุตพังพินาศยับเยิน เผยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเคยเตือนให้ย้ายสารอันตรายนี้ไปให้พ้น แต่ไม่มีใครสนใจ จนเกิดเหตุสะเทือนใจชาวโลก ยอดผู้เสียชีวิตพบเบื้องต้นกว่า 100 ศพ และบาดเจ็บกว่า 4 พันคน ทั้งยังมีผู้ติดอยู่ในเศษซากอาคารบ้านเรือนที่พังราบเป็นหน้ากลองอีกเป็นจำนวนมาก ความเสียหายสุดจะประเมิน โรงพยาบาลหลายสิบแห่งเต็มไปด้วยผู้คนที่บาดเจ็บ คราบเลือดและน้ำตา นานาชาติเร่งระดมให้ความช่วยเหลือเลบานอนที่ระทมหนัก

  โลกต้องจารึกอีกครั้งกับเหตุการณ์สุดช็อก ระเบิดมหาประลัยที่ท่าเรือริมทะเลในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ที่เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 4 ส.ค. ถึง 2 ครั้ง โดยแรงระเบิดเกิดเสียงดังสนั่นพื้นที่ท่าเรือ และทั่วพื้นที่กรุงเบรุตของเลบานอน จนเกิดเป็นกลุ่มควันรูปดอกเห็ดขนาดมหึมาสูงหลายร้อยเมตร พวยพุ่งขึ้นเหนือพื้นที่ท่าเรือ ท่ามกลางความตระหนกตกใจของชาวกรุงเบรุตและชาวโลก อานุภาพของแรงระเบิด ส่งผลให้ตึกรามบ้านช่องรถรายวดยานพาหนะที่อยู่ในรัศมีแรงระเบิดที่มีกว่า 10 กิโลเมตรถึงกับพังพินาศย่อยยับไม่มีชิ้นดี ทรัพย์สินเสียหายอย่างเหลือคณานับ ผู้คนบาดเจ็บล้มตายกันเป็นเบือ

  ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ว่า ประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน ได้แถลงถึงเหตุระเบิดครั้งร้ายแรงช็อกชาวโลกครั้งนี้ว่า เกิดจากสารแอมโมเนียมไนเตรต มากกว่า 2,750 ตัน ที่ถูกยึดจากเรือขนส่งลำหนึ่งเมื่อปี 2556 และถูกจัดเก็บอย่างไม่ปลอดภัยในโกดังในคลังสินค้าของท่าเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยมีความพยายามให้มีการขนย้ายสารเหล่านี้ออกไปจากโกดัง แต่ก็มีการละเลยจนเกิดเหตุร้ายแรงขึ้น ทั้งนี้ ผู้นำเลบานอน ยังได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ส่วนการไว้อาลัยเหยื่อผู้สูญเสียอย่างเป็นทางการจะมีขึ้น 3 วัน เริ่มจากวันที่ 5 ส.ค.

  ในส่วนการค้นหาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ที่มีการค้นหามาตั้งแต่หลังเกิดเหตุนั้น จนถึงช่วงเย็นวันที่ 5 ส.ค. พบผู้เสียชีวิตมีกว่า 100 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมีกว่า 4,000 คน และยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก ในจำนวนนี้มีภริยาทูตเนเธอร์แลนด์ประจำเลบานอนบาดเจ็บด้วย ขณะที่หน่วยกู้ภัยที่ระดมกำลังกันมาจำนวนมากจนเสียงไซเรนดังสนั่นเมือง ได้เร่งค้นหาผู้ที่ติดอยู่ในเศษซากตึกที่ปรักหักพังและในซากรถที่พังพินาศในบริเวณดังกล่าว

  นายมาร์วัน อาบูด ผู้ว่าการกรุงเบรุต ได้ประเมินความเสียหายจากเหตุระเบิดช็อกโลกครั้งนี้ว่า ทำให้มีชาวเลบานอนต้องไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 300,000 คน แรงระเบิดที่ร้ายแรงกว่าระเบิดปรมาณู ยังก่อให้เกิดความเสียหายอย่างย่อยยับแก่อาคารบ้านเรือนในละแวกท่าเรือที่พังราบเป็นหน้ากลอง กินพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งของเมือง คิดเป็นมูลค่ากว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 9.33 หมื่นล้านบาท

  ขณะเดียวกัน แรงสั่นสะเทือนของระเบิดมหาประลัยยังรับรู้ไกลไปถึงเกาะไซปรัสที่อยู่ห่างออกมาประมาณ 240 กิโลเมตร จนผู้คนบนเกาะไซปรัสตระหนกตกใจคิดว่าเกิดแผ่นดินไหว กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว ระบุว่าความรุนแรงของระเบิดครั้งนี้ เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 3.3 แมกนิจูด ขณะที่ยังมีการระบุอีกว่า ขอบเขตความเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เทียบเท่าการทำลายล้างของระเบิดปรมาณูหรือนิวเคลียร์

  ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดของอิสราเอล เปิดเผยว่า สารแอมโมเนียมไนเตรตไม่สามารถระเบิดเองได้ ต้องมีวัตถุอื่นเป็นตัวจุดชนวน กรณีนี้น่าจะเกิดจากไฟไหม้ก่อน ที่เห็นได้จากคลิปที่มีผู้ถ่ายไว้ได้จำนวนมาก ในช่วงนาทีแรกๆก่อนเกิดระเบิดตูมสนั่นขึ้น จะเห็นมีประกายไฟและแสงไฟอยู่ในกลุ่มควันที่เกิดจากเปลวไฟจากนั้นก็เกิดระเบิดตูมใหญ่และมีควันสีขาวขนาดกว้างใหญ่กับเปลวเพลิงขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นตามมาบ่งชี้ว่าน่าจะมีดอกไม้ไฟเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

  ทั้งนี้ เหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่บริเวณท่าเรือกรุงเบรุตเกิดขึ้น ขณะที่ชาวกรุงเบรุตกำลังใช้ชีวิตกันตามปกติ โดยไม่ได้สังหรณ์ใจว่าจะมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นและทำให้ชีวิตตัวเองต้องเปลี่ยนแปลงไป แรงสั่นสะเทือนของระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวพร้อมมีควันขาวคลุ้งไปทั่วเมือง คลิปเหตุการณ์ระเบิดที่มีผู้ถ่ายไว้ได้ในมุมต่างๆทั้งใกล้และไกล มีผู้นำมาโพสต์เผยแพร่และแชร์กันในโลกโซเชียลนับล้านๆครั้ง อันเป็นภาพที่สุดแสนสะเทือนใจชาวโลก เนื่องจากหลายคลิปมีผู้ถ่ายเหตุการณ์ที่เห็นคาตาไว้อย่างชัดเจนถึงนาทีระเบิดตูมสนั่นจนแผ่นดินเลื่อนลั่นสะเทือนไหว มีกลุ่มควันสีขาวและเปลวเพลิงสีแดงรูปดอกเห็ดขนาดมหึมาพุ่งทะยานสูงนับร้อยเมตรขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือที่เกิดเหตุ บางคลิปเป็นภาพเหตุการณ์ผู้คนที่หนีตายอย่างโกลาหล พากันกรีดร้องอย่างโหยหวนด้วยความตกใจกลัวอย่างสุดขีด ขณะที่เสียงไซเรนของรถพยาบาลที่วิ่งมายังที่เกิดเหตุดังก้องไปทั่วเมือง นับเป็นภาพแสนสลดใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์เลวร้ายสุดๆครั้งนี้

  ขณะที่อาคารอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุและที่อยู่ห่างออกมาพังพินาศเสียหายราบคาบไม่เหลือซากนับร้อยๆอาคาร เศษกระจกแตกกระจัดกระจายเกลื่อนทั่วพื้นเป็นบริเวณกว้าง รถยนต์นานายี่ห้อหลายร้อยคัน พังเสียหาย บางคันกระเด็นกระดอนพลิกคว่ำจากแรงระเบิด สภาพความเสียหายไม่ต่างจากอยู่ในภาวะศึกสงครามครั้งใหญ่ ตามโรงพยาบาลต่างๆหลายสิบแห่งในกรุงเบรุตที่รับผู้บาดเจ็บนับพันคนไว้รักษา เต็มไปด้วยคราบเลือด เสียงร่ำไห้ เสียงร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดของผู้เคราะห์ร้าย

  ภายหลังเกิดเหตุ บรรดาผู้นำนานาชาติ อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส สาธารณรัฐเช็ก รัสเซีย จอร์แดน อิหร่าน ฯลฯ รวมถึงไทย พากันส่งสารแสดงความเสียใจ หลายชาติเร่งส่งความช่วยเหลือทั้งด้านเวชภัณฑ์ ทีมกู้ภัยและอื่นๆให้เลบานอนที่ต้องเผชิญวิกฤติร้ายแรงกันอย่างเร่งด่วน ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นเหตุโจมตี ไม่ใช่อุบัติเหตุ โดยอ้างอิงข้อมูลจากเหล่านายทหารสหรัฐฯ แต่ก็แสดงความเสียใจและเสนอให้การช่วยเหลือเลบานอน

  เหตุระเบิดช็อกโลกที่มีการประเมินกันว่าเหมือนกรุงเบรุตโดนระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม เกิดขึ้น ขณะเลบานอนกำลังเผชิญช่วงเวลาที่อ่อนไหว รับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อรักษาที่โรงพยาบาลมากอยู่แล้ว เลบานอนยังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจ สินค้านำเข้าส่วนใหญ่รวมทั้งอาหารเก็บไว้ที่ท่าเรือได้รับความเสียหายจนวิตกกันว่าอาจเกิดภาวะขาดแคลนอาหารตามมา ส่วนผลกระทบต่อเศรษฐกิจคาดว่าใช้เวลาฟื้นฟูอีกนาน

  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงเหตุระเบิดที่กรุงเบรุต ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีอาณาเขตครอบคลุมเลบานอนรายงานว่ายังไม่มีคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ มีคนไทยอยู่ในเลบานอนประมาณ 200 คน ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า แม้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อาจอยู่ในสภาวะเสียขวัญ หากคนไทยต้องการความช่วยเหลือ
  สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบียได้

  ขณะที่นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายวิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ที่กำกับดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอนติดตามสถานการณ์และให้ความ ช่วยเหลือแรงงานไทย โดยในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนไทยหรือแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ระเบิด ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานในเลบานอนกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา เชฟ กุ๊ก หากแรงงานไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทูตแรงงานพร้อมประสานการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
   01:18

   รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์