ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อมือจากซากเหลือทิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อมือจากซากเหลือทิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2563 08:01 น.

วิกฤติจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) ระบาดใหญ่ลุกลามไปทั่วโลก ทำให้ความต้องการในการใช้สารฆ่าเชื้อ อย่างเอทิล แอลกอฮอล์ หรือเอทานอล เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ก่อนหน้านี้ มีงานวิจัยเผยว่าเอทานอลนั้นผลิตได้จากวัตถุดิบทางการเกษตร โดยเฉพาะพืชหลายชนิด เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง อ้อย มันสำปะหลัง

อย่างไรก็ตาม การผลิตเอทานอลกลับส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมก็ตรงที่ต้องมีการจัดสรรพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการเพาะปลูกพืช เช่น ข้าวโพด อีกทั้งยังต้องใช้สารกำจัดศัตรูพืช ใช้น้ำปริมาณมาก ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล เผยถึงหนทางใหม่ๆที่จะลดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมดังกล่าว แต่สามารถแปลงขยะจากโรงงานอย่างซากพืชและกระดาษให้กลายเป็นเอทานอล อันเป็นวัตถุดิบหลักที่จำเป็นสำหรับการผลิตเจลหรือน้ำยาล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยการใช้กระบวนการย่อยสลายสารลิกนินที่พบในพืช

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยเผยว่ากระบวนการใหม่นี้ มีความเรียบง่ายและราคาถูก เพราะไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอันตรายใดๆมาเป็นตัวช่วย ทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยจะนำไปสู่การลดการใช้พื้นที่เยอะๆ เพื่อปลูกพืช ลดการใช้สารเคมีต่างๆ รวมถึงลดการใช้ทรัพยากร ซึ่งจะช่วยในการปกป้องสิ่งแวดล้อมตามมา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตน้ำยาฆ่าเชื้อผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อซากเหลือทื้งวัตถุดิบเอทานอลสารฆ่าเชื้อการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 03:35 น.