WHO ชี้โลกอาจไม่มี ‘กระสุนสังหาร’ กำจัดโควิดจนสิ้นซาก ทั้งในขณะนี้-ตลอดไป

ข่าว

  WHO ชี้โลกอาจไม่มี ‘กระสุนสังหาร’ กำจัดโควิดจนสิ้นซาก ทั้งในขณะนี้-ตลอดไป

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ส.ค. 2563 21:14 น.
  SHARE

  WHO ชี้โลกอาจไม่มี ‘กระสุนสังหาร’ กำจัดโควิดจนสิ้นซาก ทั้งในขณะนี้-ตลอดไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 21:14 น.

  ผอ.องค์การอนามัยโลก ชี้ ยังไม่มี ‘กระสุนสังหาร’ วิถีทางกำจัดโควิดจนสิ้นซาก ทั้งในปัจจุบันและอาจตลอดไป ถึงแม้วัคซีนหลายตัวอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 3

  สำนักข่าวซินหัวรายงาน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเมื่อ 3 ส.ค.63 ว่า ถึงแม้ขณะนี้มีวัคซีนหลายตัวที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 แต่ยังไม่มี ‘กระสุนสังหาร’ หรือวิถีทางที่สามารถกำจัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ได้สิ้นซาก ทั้งในปัจจุบันและอาจจะตลอดไป

  ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกซึ่งเข้าร่วมงานแถลงข่าวทางออนไลน์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้การหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต้องอาศัยมาตรการขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขและการควบคุมโรค อาทิ การตรวจเชื้อไวรัส คัดแยก และรักษาผู้ป่วย รวมถึงการสืบหาและกักกันตัวผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วย

  ‘สำหรับประชาชนทั่วไป ควรรักษาระยะห่างระหว่างกัน สวมหน้ากาก ล้างมือเป็นประจำ และพยายามอยู่ห่างจากคนอื่นในระยะปลอดภัยขณะไอจาม ทำทั้งหมดนี้เลย’ นายทีโดรส กล่าว พร้อมชี้ว่า ประชากรส่วนมากในโลกยังคงเสี่ยงติดเชื้อไวรัส รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ที่เคยเกิดการแพร่ระบาดหนักแล้ว


  นายทีโดรส ได้กล่าวย้ำหลายครั้งตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าแม้โลกจะผันเปลี่ยน แต่มาตรการขั้นพื้นฐานในการยับยั้งโรคระบาดและช่วยชีวิตประชาชนยังคงเหมือนเดิม คือการตรวจหา คัดแยก ทดสอบ และรักษา รวมทั้งการสืบหาและกักกันตัวกลุ่มเสี่ยง

  โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน นายทีโดรส กล่าวว่า ประเทศและชุมชนที่ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้อย่างระมัดระวังและสม่ำเสมอสามารถรับมือกับโรคระบาดได้ดี โดยประเทศที่สามารถป้องกันการระบาดขนานใหญ่ได้แก่ กัมพูชา นิวซีแลนด์ รวันดา ไทย เวียดนาม และหมู่เกาะในแปซิฟิกและแคริบเบียน และประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดขนานใหญ่ได้ เช่น แคนาดา จีน เยอรมนี และสาธารณรัฐเกาหลี

  ทั้งนี้ เมื่อ 31 ก.ค. คณะกรรมการฉุกเฉินโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก จัดการประชุมและพิจารณาสถานการณ์การระบาดใหญ่ในปัจจุบัน โดยนายทีโดรสประกาศว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) ตามคำแนะนำจากคณะกรรมการฯ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาองค์การอนามัยโลกWHOโควิดวันนี้ข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์