ตัวอักษร SOS บนทรายช่วยชีวิต นาวิกโยธินติดเกาะ

ข่าว

ตัวอักษร SOS บนทรายช่วยชีวิต นาวิกโยธินติดเกาะ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 19:30 น.
SHARE

ตัวอักษร SOS บนทรายช่วยชีวิต นาวิกโยธินติดเกาะ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 19:30 น.

นาวิกโยธินไมโครนีเซีย 3 นาย รอดตายปาฏิหาริย์ หลังเขียนอักษร SOS บนพื้นทรายบนเกาะร้าง จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบตัวและให้ความช่วยเหลือจนปลอดภัย

นาวิกโยธินชาวไมโครนีเซียทั้ง 3 นาย ได้ขาดการติดต่อไปนานถึง 3 วัน หลังออกเดินทางโดยเรือขนาด 7 เมตร มุ่งหน้าไปยังแนวปะการังพูแล็บห่างจากชายฝั่งไมโครนีเซียไปราว 42 กิโลเมตร ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่งผลให้ทางการไมโครนีเซียต้องประสานยามฝั่งสหรัฐฯ ให้ช่วยออกตามหา จนกระทั่งเครื่องบินเคซี-135 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ บินมาพบตัวอักษร SOS บนชายหาดของเกาะดังกล่าว พร้อมเรือที่จอดอยู่ข้างๆ จนมีการประสานให้หน่วยนาวิกโยธินของออสเตรเลียนำเฮลิคอปเตอร์ไปลงจอดเพื่อให้การช่วยเหลือ

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำอาหารและน้ำไปให้ทั้ง 3 คน พร้อมตรวจสอบเบื้องต้นว่าทั้ง 3 ยังคงมีสุขภาพดี และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บรุนแรง ก่อนที่จะนำวิทยุสื่อสารทิ้งไว้ให้ทั้ง 3 พกติดตัวไว้ เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกับเรือลาดตระเวนของทางการไมโครนีเซียที่จะเดินทางมารับตัวกลับอย่างปลอดภัยในช่วงเช้าวันจันทร์ ซึ่งเหตุผลที่ทั้งยามฝั่งสหรัฐฯ และกำลังทหารจากสหรัฐฯ และออสเตรเลียต้องเว้นระยะห่างและไม่เข้าช่วยเหลือโดยตรง ก็เนื่องจากมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากเพราะเป็นความสำเร็จ ที่เกิดจากการประสานร่วมมือกันของหลายฝ่าย


ทั้งนี้ จากการบอกเล่าของนาวิกโยธินทั้ง 3 นาย ระบุว่าขณะที่พวกเขากำลังนำเรือมุ่งหน้าไปสู่จุดหมาย เรือของพวกเขาออกนอกเส้นทาง จนทำให้น้ำมันหมด และต้องลอยลำไปติดอยู่บนเกาะพิเคล็อต เกาะร้างไร้ผู้คนขนาดเล็ก ห่างจากจุดหมายของพวกเขาไปไกลถึง 190 กิโลเมตร และห่างจากเกาะกวมไปทางใต้ราว 800 กิโลเมตร ซึ่งนับว่ายังเคราะห์ดีที่พวกเขาตัดสินใจเขียนตัวอักษรขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งมีคนมาพบและให้ความช่วยเรือพวกเขาในที่สุด


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การเขียนคำว่า SOS สามารถช่วยชีวิตคนได้ โดยเมื่อปี 2558 ชายชาวอังกฤษวัย 63 ปี ที่หลงป่าในอุทยานแห่งชาติออสเตรเลีย ได้เขียนข้อความ SOS ขนาดยักษ์ไว้บนพื้น จนมีคนมาพบและให้ความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับเมื่อปี 2562 ที่มีหญิงวัย 55 ปีรายหนึ่ง หลงป่าในออสเตรเลียและเขียนคำว่า SOS ขนาดใหญ่ไว้บนพื้น จนกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพได้ และทำให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเธอได้สำเร็จเช่นกัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าSOSนาวิกโยธินไมโครนีเซียติดเกาะช่วยเหลือคนติดเกาะข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 18:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์