ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หลักฐานจากถ้ำอธิบายทฤษฎีโลกเย็น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  เมื่อประมาณ 13,000 ปีแล้วมีเหตุการณ์การลดลงของอุณหภูมิในซีกโลกเหนืออย่างกะทันหันและรุนแรง เรียกว่า “เดอะ ยังเกอร์ ดรายอัส” (The Younger Dryas) ก่อนจะเกิดภาวะโลกร้อนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนในช่วง ปลายยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย ซึ่งช่วงเวลาการเย็นลงอย่างรวดเร็วนี้เกี่ยวข้องกับการสูญพันธุ์ของสัตว์หลายชนิดรวมถึงแมมมอธและมาสโตดอน รวมถึงสอดคล้องกับการปรากฏตัวของมนุษย์ยุคแรกๆในอเมริกาเหนือ

  ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิวส์ตัน มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ และมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบหลักฐานว่าทำไมโลกถึงเย็นลงอย่างมากเมื่อ 13,000 ปีก่อน ซึ่งอุณหภูมิลดลงประมาณ 3 องศาเซนติเกรด หลักฐานดังกล่าวถูกฝังอยู่ในถ้ำฮอลล์ ตั้งอยู่ทางตอนกลางของเท็กซัส หลังจากวิเคราะห์ไอโซโทปของตะกอน ก็พบว่าการเย็นตัวลงอาจไม่ได้เกิดจากผลกระทบนอกโลก แสดงว่าต้องมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นบนโลก ทีมวิจัยสงสัยว่าการระเบิดครั้งใหญ่ครั้งเดียวของภูเขาไฟสามารถทำให้ความเย็นเกิดขึ้นได้หรือไม่ ซึ่งผลวิเคราะห์รูปแบบทางธรณีวิทยา บ่งชี้ว่าน่าจะเป็นผลจากการปะทุครั้งใหญ่ทั่วซีกโลกเหนือ รวมถึงภูเขาไฟใกล้หมู่เกาะอะลูเชียน, เทือกเขาแคสเคดส์ และแม้แต่ในยุโรป

  ทั้งนี้ การวิจัยจึงเน้นไปที่ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงช่วงยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย เชื่อว่าข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาจะนำไปสู่การสร้างแบบจำลองที่ดีขึ้นของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั้งในอดีตและอนาคต.

  (Credit ภาพ : Michael Waters, Texas A&M University)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกถ้ำยุคน้ำแข็งภาวะโลกร้อนเดอะ ยังเกอร์ ดรายอัสการสูญพันธุ์มาสโตดอนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 11:56 น.