ซูจี ประกาศสู้ศึกเลือกตั้ง หวังคว้าชัยสมัยที่ 2

ข่าว

ซูจี ประกาศสู้ศึกเลือกตั้ง หวังคว้าชัยสมัยที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 17:05 น.
SHARE

ซูจี ประกาศสู้ศึกเลือกตั้ง หวังคว้าชัยสมัยที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 17:05 น.

นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมัยที่สอง ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยยังคงลงสมัครในเขตกอว์มูเช่นเดิม


นางออง ซาน ซู จี วัย 75 ปี เดินทางไปยื่นเอกสารใบรับรองคุณสมบัติผู้สมัครที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งในเมืองสิเรียม ชานเมืองย่างกุ้ง หลังจากได้ประกาศจุดยืนเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าเธอจะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งในสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยยังคงลงสมัครที่เขตเลือกตั้ง กอว์มู ในนครย่างกุ้ง ที่เธอคว้าชัยอย่างถล่มทลายเมื่อ 5 ปีก่อน ท่ามกลางผู้สนับสนุนพรรคเอ็นแอลดีจำนวนมากที่มารอให้กำลังใจ

นางซูจี พาพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อปี 2558 ทำให้อำนาจของรัฐบาลเผด็จการทหารที่ปกครองประเทศมายาวนานกว่า 5 ทศวรรษต้องสิ้นสุดลง  แต่ตัวเธอเองไม่สามารถขึ้นเป็นประธานาธิบดีได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญของพม่าที่ร่างสมัยรัฐบาลทหารไม่อนุญาตให้บุคคลที่มีคู่สมรสหรือบุตรเป็นพลเมืองต่างชาติรับตำแหน่งผู้นำประเทศ ทำให้นางซูจีต้องเสนอชื่อผู้อื่นขึ้นรับตำแหน่งแทน แล้วตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐขึ้นมาใหม่ พร้อมประกาศว่าเธอจะอยู่เหนือประธานาธิบดี

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงการดำรงตำแหน่งที่ผ่านมา นางซูจี ยังคงล้มเหลวที่จะแก้ปัญหาการกดขี่มุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ เนื่องจากมีข้อจำกัดจากรัฐธรรมนูญ ที่ยังคงให้โควตาตัวแทนจากกองทัพอีกร้อยละ 25 ทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ทำให้พวกเขาสามารถใช้อำนาจในการยับยั้งมติต่างๆ ทำให้เป็นเรื่องยากที่รัฐบาลของนางซูจีจะปฏิรูปหลายๆ ด้านได้ตามชอบใจ

โดยการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมา จะมีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ โดยจะเป็นการเลือกตั้งสมาชิกชุดใหม่ทั้ง 644 ที่นั่ง แบ่งเป็น 330 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร และ 168 ที่นั่งในวุฒิสภา และมีสัดส่วนของกลุ่มชาติพันธุ์อีก 29 ที่นั่ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์