ปริศนาที่ยังรอคำตอบ!

ข่าว

  ปริศนาที่ยังรอคำตอบ!

  บวร โทศรีแก้ว
  4 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ปริศนาที่ยังรอคำตอบ!

  บวร โทศรีแก้ว

  4 ส.ค. 2563 05:01 น.

  เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาด “อุบัติใหม่” ที่ยังเต็มไปด้วยปริศนา หนึ่งในนั้นก็คือ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญยังไม่รู้แน่ชัดว่าผู้เคยติดเชื้อแต่รักษาหายแล้วสามารถกลับมาติดเชื้อได้อีกหรือไม่?

  ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 จะมี “ภูมิคุ้มกัน” (Immunity) บางอย่าง แต่ไม่รู้ว่ามันจะอยู่นานเพียงใด และป้องกันการติดเชื้ออีกได้ขนาดไหน ซึ่งเท่าที่ผ่านมา มีรายงานการตรวจพบเชื้อโควิด-19 อีกในบางคนที่เชื่อว่ารักษาหายแล้วนานหลายสัปดาห์ ทำให้บางคนเชื่อว่าพวกเขากลับมาติดเชื้อได้อีก

  แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าความเป็นไปได้ก็คือ พวกเขาอาจยังไม่หายจริงๆ หรือยังมีซากเชื้อไวรัสจากการติดเชื้อครั้งแรกตกค้างอยู่ในร่างกาย และเป็นไปได้ว่าการตรวจเชื้อครั้งใหม่ที่ให้ผลเป็นบวกนั้นผิดพลาด

  แต่ข่าวดีก็คือ ยังไม่มีรายงานว่าผู้ที่ถูกตรวจพบว่ามีเชื้ออีกแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้!

  จากผลการศึกษาเชื้อไวรัสอื่นๆ บางชนิดที่คล้ายเชื้อโควิด-19 พบว่า คนเราสามารถล้มป่วยได้อีกภายในช่วงเวลา 3 เดือน ถึง 1 ปี หลังการติดเชื้อครั้งแรก แต่ก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเชื้อโควิด-19 เป็นเช่นเดียวกันนี้หรือไม่

  ผลการวิจัยชิ้นเล็กๆในสหรัฐฯ ที่ตีพิมพ์เผยแพร่สัปดาห์ก่อนยังพบว่า “แอนติบอดี” (Antibody) หรือโปรตีนที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์สร้างขึ้นเพื่อกำจัดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็น “แอนติเจน” (Antigen) หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายนั้น อาจมีอายุไม่กี่เดือนในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง นั่นบ่งชี้ว่าเราอาจติดเชื้อได้อีก

  แต่ “แอนติบอดี” ไม่ใช่เครื่องป้องกันเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนอื่นๆของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็สามารถช่วยป้องกันเชื้อไวรัสชนิดใดๆได้

  แม้เหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยังสรุปไม่ได้ว่าผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 แต่รักษาหายแล้วกลับมาติดเชื้อได้อีกหรือไม่ แต่ถ้าสามารถสรุปได้ว่าคนเราติดเชื้อได้อีกหลังหายป่วย จะเป็นการบ่อนทำลายแนวคิด “พาสปอร์ตภูมิคุ้มกัน” ซึ่งเชื่อกันว่าผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 แต่หายดีแล้วจะไม่กลับไปติดเชื้ออีก

  ถ้าผู้หายป่วยแล้วกลับไปติดเชื้อได้อีก จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์อย่างกว้างขวาง รวมทั้งเราไม่อาจมั่นใจได้ว่าเมื่อดูเหมือนหายดีแล้ว จะกลับไปทำงานและอยู่ร่วมในสังคมได้อย่างปลอดภัยหรือไม่?

  และอาจเป็น “ลางร้าย” ของความหวังในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างถาวรด้วย!

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์