ไลฟ์สไตล์
100 year

ปริศนาที่ยังรอคำตอบ!

บวร โทศรีแก้ว
4 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ปริศนาที่ยังรอคำตอบ!

บวร โทศรีแก้ว

4 ส.ค. 2563 05:01 น.

เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคระบาด “อุบัติใหม่” ที่ยังเต็มไปด้วยปริศนา หนึ่งในนั้นก็คือ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญยังไม่รู้แน่ชัดว่าผู้เคยติดเชื้อแต่รักษาหายแล้วสามารถกลับมาติดเชื้อได้อีกหรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 จะมี “ภูมิคุ้มกัน” (Immunity) บางอย่าง แต่ไม่รู้ว่ามันจะอยู่นานเพียงใด และป้องกันการติดเชื้ออีกได้ขนาดไหน ซึ่งเท่าที่ผ่านมา มีรายงานการตรวจพบเชื้อโควิด-19 อีกในบางคนที่เชื่อว่ารักษาหายแล้วนานหลายสัปดาห์ ทำให้บางคนเชื่อว่าพวกเขากลับมาติดเชื้อได้อีก

ข่าวแนะนำ

แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าความเป็นไปได้ก็คือ พวกเขาอาจยังไม่หายจริงๆ หรือยังมีซากเชื้อไวรัสจากการติดเชื้อครั้งแรกตกค้างอยู่ในร่างกาย และเป็นไปได้ว่าการตรวจเชื้อครั้งใหม่ที่ให้ผลเป็นบวกนั้นผิดพลาด

แต่ข่าวดีก็คือ ยังไม่มีรายงานว่าผู้ที่ถูกตรวจพบว่ามีเชื้ออีกแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้!

จากผลการศึกษาเชื้อไวรัสอื่นๆ บางชนิดที่คล้ายเชื้อโควิด-19 พบว่า คนเราสามารถล้มป่วยได้อีกภายในช่วงเวลา 3 เดือน ถึง 1 ปี หลังการติดเชื้อครั้งแรก แต่ก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเชื้อโควิด-19 เป็นเช่นเดียวกันนี้หรือไม่

ผลการวิจัยชิ้นเล็กๆในสหรัฐฯ ที่ตีพิมพ์เผยแพร่สัปดาห์ก่อนยังพบว่า “แอนติบอดี” (Antibody) หรือโปรตีนที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์สร้างขึ้นเพื่อกำจัดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็น “แอนติเจน” (Antigen) หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายนั้น อาจมีอายุไม่กี่เดือนในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง นั่นบ่งชี้ว่าเราอาจติดเชื้อได้อีก

แต่ “แอนติบอดี” ไม่ใช่เครื่องป้องกันเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนอื่นๆของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็สามารถช่วยป้องกันเชื้อไวรัสชนิดใดๆได้

แม้เหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยังสรุปไม่ได้ว่าผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 แต่รักษาหายแล้วกลับมาติดเชื้อได้อีกหรือไม่ แต่ถ้าสามารถสรุปได้ว่าคนเราติดเชื้อได้อีกหลังหายป่วย จะเป็นการบ่อนทำลายแนวคิด “พาสปอร์ตภูมิคุ้มกัน” ซึ่งเชื่อกันว่าผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 แต่หายดีแล้วจะไม่กลับไปติดเชื้ออีก

ถ้าผู้หายป่วยแล้วกลับไปติดเชื้อได้อีก จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์อย่างกว้างขวาง รวมทั้งเราไม่อาจมั่นใจได้ว่าเมื่อดูเหมือนหายดีแล้ว จะกลับไปทำงานและอยู่ร่วมในสังคมได้อย่างปลอดภัยหรือไม่?

และอาจเป็น “ลางร้าย” ของความหวังในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างถาวรด้วย!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วโควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:25 น.