ไอเอสเหิมบุกถล่มคุกอัฟกานิสถานข้ามวันตายอื้อ

ข่าว

ไอเอสเหิมบุกถล่มคุกอัฟกานิสถานข้ามวันตายอื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2563 09:47 น.
SHARE

ไอเอสเหิมบุกถล่มคุกอัฟกานิสถานข้ามวันตายอื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2563 09:47 น.

นายอัตตวลเลาะห์ ค็อกยานี โฆษกสำนักงานผู้ว่าการจังหวัดนันกาฮาร์ ทางภาคตะวันออกอัฟกานิสถาน เผยเมื่อ 3 ส.ค.ว่า นักรบกลุ่ม “กองกำลังรัฐอิสลามแห่งจังหวัดโคราซาน” สาขาของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอัฟกานิสถาน บุกโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัด เมืองเอกของ จ.นันกาฮาร์ ห่างกรุงคาบูลไปทางตะวันออกราว 115 กม. ตั้งแต่คืนวันที่ 2 ส.ค. จากนั้นปะทะกับกองกำลังรักษาความมั่นคงนานข้ามวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 คน บาดเจ็บ 43 คน ผู้เสียชีวิตมีทั้งนักโทษและพลเรือน ขณะที่นักโทษหลายร้อยคนพยายามแหกคุกและหลบหนีไปได้จำนวนหนึ่ง

ข่าวแจ้งว่า มือระเบิดพลีชีพของกลุ่มไอเอสขับรถบรรทุกระเบิดพุ่งชนประตูทางเข้าเรือนจำ ซึ่งมีนักโทษอยู่แออัดกว่า 1,700 คน รวมทั้งสมาชิกกลุ่มไอเอสและตาลีบัน จากนั้นกลุ่มนักรบไอเอสก็กราดยิงไปทั่วเรือนจำ กองกำลังรักษาความมั่นคงสามารถสังหารนักรบไอเอสได้อย่างน้อย 3 คน แต่พรรคพวกที่เหลือยังยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ยืดเยื้อถึงวันที่ 3 ส.ค. ขณะที่โฆษกของกองกำลังรัฐอิสลามแห่งจังหวัดโคราซาน ซึ่งมีศูนย์บัญชาการใหญ่ใน จ.นันกาฮาร์แถลงว่าเป็นผู้โจมตีครั้งนี้ แต่ไม่ระบุว่าเจาะจงช่วยนักโทษคนใดแหกคุกเป็นการเฉพาะหรือไม่

ทั้งนี้ หลังกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ กวาดล้างกลุ่มไอเอสที่ตั้งรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียจนแตกพ่ายเมื่อ 2 ปีก่อน กลุ่มไอเอสก็ใช้อัฟกานิสถานเป็นฐานที่มั่นและก่อเหตุโจมตีบ่อยครั้ง รวมทั้งปะทะกับกองกำลังตาลีบัน อดีตรัฐบาลอัฟกานิสถานซึ่งถูกกองทัพสหรัฐฯ บุกโค่นล้มหลังเหตุวินาศกรรมสหรัฐฯ “9/11” ในปี 2544 การโจมตีครั้งล่าสุดมีขึ้น 1 วัน หลังหน่วยข่าวกรองของอัฟกานิสถานเผยว่า ผู้บัญชาการ ทหารระดับสูงของกลุ่มไอเอสคนหนึ่งถูกกองกำลังพิเศษของอัฟกานิสถานสังหารใกล้เมืองจาลาลาบัด

ด้านโฆษกกลุ่มตาลีบันแถลงว่าไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการหยุดยิง 3 วัน ระหว่างกลุ่มตาลีบันกับรัฐบาลอัฟกานิสถานในช่วงเทศกาลอีฎิลอัดฮาของชาวมุสลิม และข้อตกลงจะหมดอายุในเวลาเที่ยงวันที่ 3 ส.ค. โดยรัฐบาลอัฟกานิสถานขอให้กลุ่มตาลีบันขยายเวลาหยุดยิงออกไปอีก ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามผลักดันให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาสันติภาพในขั้นต่อไป หลังสหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงสันติภาพกับตาลีบันตั้งแต่เดือน ก.พ.ปีนี้ โดยสหรัฐฯและกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เริ่มถอนทหารกว่า 10,000 นายออกจากอัฟกานิสถานแล้วตามข้อตกลง ส่วนรัฐบาลอัฟกานิสถานและตาลีบันก็ทยอยปล่อยนักโทษของแต่ละฝ่าย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์