อดีตกษัตริย์สเปนเตรียมเสด็จออกนอกประเทศ หลังถูกโยงคดีคอร์รัปชัน

ข่าว

  อดีตกษัตริย์สเปนเตรียมเสด็จออกนอกประเทศ หลังถูกโยงคดีคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ส.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  อดีตกษัตริย์สเปนเตรียมเสด็จออกนอกประเทศ หลังถูกโยงคดีคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 05:13 น.

  อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน เตรียมเสด็จฯ ไปพำนักในต่างประเทศ หลังพระองค์ถูกสอบสวนเชื่อมโยงคดีคอร์รัปชันทางการเงิน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สำนักพระราชวังสเปน ประกาศในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. 2563 ว่า อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส อดีตกษัตริย์แห่งสเปน พระชนมายุ 82 พรรษา จะเสด็จฯ ไปพำนักในต่างประเทศ เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากเจ้าหน้าที่เริ่มสอบสวนความเกี่ยวข้องระหว่างพระองค์กับการคอร์รัปชันในการทำสัญญารถไฟความเร็วสูงกับซาอุดีอาระเบีย

  เรื่องดังกล่าวถูกระบุในจดหมายที่อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ส่งถึงสมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 พระราชโอรสและกษัตริย์องค์ปัจจุบันของสเปน โดยพระองค์ระบุในจดหมายว่า ตัดสินใจที่จะออกจากประเทศ เพราะผลสะท้อนทางสังคมที่หลายๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของพระองค์ ก่อให้เกิดขึ้น และยืนยันว่าพร้อมจะให้ปากคำหากอัยการต้องการสอบปากคำพระองค์

  อย่างไรก็ตาม จดหมายของอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ไม่ได้ระบุว่า จะเป็นเมื่อใด และไปพำนักในประเทศอะไร

  สมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน กับอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส พระราชบิดา
  สมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน กับอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส พระราชบิดา

  ทั้งนี้ อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส สละบัลลังก์เมื่อปี 2557 ท่ามกลางข้อครหาว่า พระองค์ใช้ชีวิตอยู่อย่างหรูหรา ทั้งที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤติการเงิน รวมทั้งกรณีที่พระองค์เสด็จฯ ไปทรงล่าช้างที่บอตสวานาเมื่อ 8 ปีก่อน ขณะที่เจ้าหญิงคริสตินา พระราชธิดาพระองค์เล็กกับพระสวามี ก็พัวพันคดีทุจริตด้วย ยิ่งทำให้ความนิยมในราชวงศ์มัวหมอง

  อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ยังถูกกล่าวหาว่า รับเงินนับร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ในปี 2551 ในสมัยที่ยังครองราชย์อยู่ และฝากเงินดังกล่าวเข้าบัญชีลับ ที่เปิดไว้กับบริษัทนอกประเทศเพื่อเลี่ยงภาษี โดยในกรณีอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทางการสวิตฯ กำลังสืบสวนเรื่องนี้

  และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของสเปนเริ่มการสืบสวนว่า อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่กลุ่มกิจการค้าร่วมของสเปน ได้สัมปทานโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างเมืองเมดินากับนครเมกกะ ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีมูลค่ากว่า 6.7 พันล้านยูโร เมื่อปี 2554 หรือไม่

  ขณะที่ สมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 พยายามตัดสายสัมพันธ์ทางการเงินที่มีอยู่กับพระบิดา ซึ่งกำลังพัวกันคดีคอร์รัปชันทางการเงิน เพื่อลดข้อครหาจากสังคม โดยเมื่อเดือนมีนาคม ทรงประกาศสละสิทธิ์รับมรดกจากอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส และสั่งงดพระราชทานเงินค่าครองชีพประจำปี จำนวน 194,000 ยูโร แก่พระราชบิดาด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คิกบ็อกซิ่งไทยเข้าชิง 6 เหรียญทอง
   01:16

   คิกบ็อกซิ่งไทยเข้าชิง 6 เหรียญทอง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์