ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตกษัตริย์สเปนเตรียมเสด็จออกนอกประเทศ หลังถูกโยงคดีคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 05:13 น.
SHARE

อดีตกษัตริย์สเปนเตรียมเสด็จออกนอกประเทศ หลังถูกโยงคดีคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 05:13 น.

อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน เตรียมเสด็จฯ ไปพำนักในต่างประเทศ หลังพระองค์ถูกสอบสวนเชื่อมโยงคดีคอร์รัปชันทางการเงิน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สำนักพระราชวังสเปน ประกาศในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. 2563 ว่า อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส อดีตกษัตริย์แห่งสเปน พระชนมายุ 82 พรรษา จะเสด็จฯ ไปพำนักในต่างประเทศ เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากเจ้าหน้าที่เริ่มสอบสวนความเกี่ยวข้องระหว่างพระองค์กับการคอร์รัปชันในการทำสัญญารถไฟความเร็วสูงกับซาอุดีอาระเบีย

ข่าวแนะนำ

เรื่องดังกล่าวถูกระบุในจดหมายที่อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ส่งถึงสมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 พระราชโอรสและกษัตริย์องค์ปัจจุบันของสเปน โดยพระองค์ระบุในจดหมายว่า ตัดสินใจที่จะออกจากประเทศ เพราะผลสะท้อนทางสังคมที่หลายๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของพระองค์ ก่อให้เกิดขึ้น และยืนยันว่าพร้อมจะให้ปากคำหากอัยการต้องการสอบปากคำพระองค์

อย่างไรก็ตาม จดหมายของอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ไม่ได้ระบุว่า จะเป็นเมื่อใด และไปพำนักในประเทศอะไร

สมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน กับอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส พระราชบิดา
สมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 แห่งสเปน กับอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส พระราชบิดา

ทั้งนี้ อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส สละบัลลังก์เมื่อปี 2557 ท่ามกลางข้อครหาว่า พระองค์ใช้ชีวิตอยู่อย่างหรูหรา ทั้งที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤติการเงิน รวมทั้งกรณีที่พระองค์เสด็จฯ ไปทรงล่าช้างที่บอตสวานาเมื่อ 8 ปีก่อน ขณะที่เจ้าหญิงคริสตินา พระราชธิดาพระองค์เล็กกับพระสวามี ก็พัวพันคดีทุจริตด้วย ยิ่งทำให้ความนิยมในราชวงศ์มัวหมอง

อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ยังถูกกล่าวหาว่า รับเงินนับร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ในปี 2551 ในสมัยที่ยังครองราชย์อยู่ และฝากเงินดังกล่าวเข้าบัญชีลับ ที่เปิดไว้กับบริษัทนอกประเทศเพื่อเลี่ยงภาษี โดยในกรณีอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทางการสวิตฯ กำลังสืบสวนเรื่องนี้

และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของสเปนเริ่มการสืบสวนว่า อดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่กลุ่มกิจการค้าร่วมของสเปน ได้สัมปทานโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างเมืองเมดินากับนครเมกกะ ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีมูลค่ากว่า 6.7 พันล้านยูโร เมื่อปี 2554 หรือไม่

ขณะที่ สมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 พยายามตัดสายสัมพันธ์ทางการเงินที่มีอยู่กับพระบิดา ซึ่งกำลังพัวกันคดีคอร์รัปชันทางการเงิน เพื่อลดข้อครหาจากสังคม โดยเมื่อเดือนมีนาคม ทรงประกาศสละสิทธิ์รับมรดกจากอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส และสั่งงดพระราชทานเงินค่าครองชีพประจำปี จำนวน 194,000 ยูโร แก่พระราชบิดาด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดีตกษัตริย์สเปนคิงสเปนสมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6พำนักต่างประเทศออกจากประเทศคอร์รัปชั่นสอบสวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 18:53 น.