ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลัง ถล่มคุกอัฟกานิสถาน ดับ 29 ศพ นักโทษหนีนับพัน

ข่าว

ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลัง ถล่มคุกอัฟกานิสถาน ดับ 29 ศพ นักโทษหนีนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 02:10 น.
SHARE

ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลัง ถล่มคุกอัฟกานิสถาน ดับ 29 ศพ นักโทษหนีนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 02:10 น.

เกิดเหตุมือปืนบุกโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัด ของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เหตุโจมตีเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา เริ่มจากคนร้ายจุดระเบิดคาร์บอมบ์ที่ประตูทางเข้าเรือนจำ ในเมืองจาลาลาบัด จังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของประเทศ ก่อนที่กลุ่มมือปืนจะบุกเข้าไปโจมตีด้านใน และต่อสู้กับเจ้าหน้าที่นานเกือบ 20 ชั่วโมง ก่อนที่มือปืน 8 รายจะถูกสังหาร

เรือนจำที่ถูกโจมตีมีนักโทษถูกคุมขังอยู่ทั้งสิ้น 1,793 คนในช่วงที่ถูกโจมตี ส่วนใหญ่เป็นนักรบของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน และกลุ่มไอซิส โดยมีนักโทษหลับหนีออกไปได้จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตามจับกลับมาได้แล้ว 1,025 ราย แต่คาดว่ายังมีนักโทษที่ยังลอยนวลอยู่อีกราว 300 คน

อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบแน่ชัดว่า การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อปล่อยตัวนักโทษคนใดคนหนึ่งหรือไม่ หรืออาจเป็นการล้างแค้น เนื่องจากก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว สำนักงานข่าวกรองของอัฟกานิสถานประกาศว่า เจ้าหน้าที่สามารถสังหารนาย อัสซาดุลเลาะห์ โอรัคไซ ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มได้

การโจมตียังเกิดขึ้นในวันที่ 3 และวันสุดท้ายของการหยุดยิงชั่วคราวรัหว่างรัฐบาลอัฟกันกับกลุ่มตาลีบัน ซึ่งรัฐบาลยอมปล่อยตัวนักโทษตาลีบันหลายร้อยคน เพื่อเปิดทางเจรจาสันติภาพระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายด้วย

ทั้งนี้ จังหวัดนันการ์ฮาร์ เป็นฐานที่มั่นแห่งแรกของกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถาน และไอซิสยังเหลือฐานที่มั่นในจังหวัดแห่งนี้ แม้เมื่อปีก่อน รัฐบาลอัฟกานิสถานจะอ้างว่า กำจัดแนวร่วมกลุ่มไอซิสซึ่งรู้จักกันในชื่อ รัฐอิสลามคอราซัน ได้อย่างสิ้นเชิงแล้วก็ตาม โดยในปีนี้เกิดเหตุโจมตีในจังหวัดนันการ์ฮาร์หลายครั้ง รวมถึงการโจมตีพิธีศพตำรวจเมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจมตีเรือนจำเรือนจำอัฟกานิสถานกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสเมืองจาลาลาบัดนักโทษหลบหนี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 11:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์