ไลฟ์สไตล์
100 year

นักฟิสิกส์พบกลไกการก่อตัวเกล็ดเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

นักฟิสิกส์พบกลไกการก่อตัวเกล็ดเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2563 08:01 น.

เกล็ดเลือดหรือที่เรียกว่าทรอมโบไซต์ (thrombocyte) นั้นเป็นเซลล์สำคัญที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 0.0015-0.003 มิลลิเมตร มีหน้าที่ระงับการบาดเจ็บของหลอดเลือดอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทรอมโบไซต์จะเดินทางไปตามกระแสเลือดอย่างต่อเนื่อง เพื่อพร้อมต่อการตอบสนองทันทีหากมีการรั่วไหลใดๆ จำนวนเกล็ดเลือดที่จำเป็นนี้มีอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องใช้การสนับสนุนกลไกทางกายภาพที่มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษ

ล่าสุดกลไกนี้ได้ถูกค้นพบและอธิบายทางวิทยาศาสตร์นำโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไบรอยท์ ในเยอรมนี เกล็ดเลือดเกิดขึ้นในหลอดเลือดโดยเซลล์พิเศษที่มีอยู่เฉพาะในไขกระดูก ซึ่งโครงสร้างคล้ายนิ้วบางๆ ขยายเข้าสู่กระแสเลือด ความตึงผิวของโครงสร้างที่คล้ายนิ้วนี้จะแตกเป็นหยดๆ และแต่ละหยดเหล่านี้จะเกิดเกล็ดเลือดใหม่ๆ ซึ่งจากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ถึงความเป็นไปได้ที่จะเลียนแบบขั้นตอนกลไกดังกล่าวอย่างละเอียด ทำให้เห็นว่าการวิจัยขั้นพื้นฐานนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพที่ใช้ในการผลิตทรอมโบไซต์

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่ากระบวนการต่างๆ ในสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ แต่กลับเข้าใจได้บนพื้นฐานของหลักการทางกายภาพที่เรียบง่าย และงานวิจัยขั้นพื้นฐานนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการแพทย์ โดยเฉพาะกับการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพที่ใช้ในการผลิตทรอมโบไซต์ในอนาคต.

(Credit ภาพ : University of Bayreuth)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตนักฟิสิกส์เกล็ดเลือดทรอมโบไซต์thrombocyteกลไกทางกายภาพงานวิจัยการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:32 น.