รบ.ญี่ปุ่นยันไม่ห้ามประชาชนกลับบ้านช่วงหยุดยาว แม้โควิดยังระบาดหนัก

ข่าว

รบ.ญี่ปุ่นยันไม่ห้ามประชาชนกลับบ้านช่วงหยุดยาว แม้โควิดยังระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 16:15 น.
SHARE

รบ.ญี่ปุ่นยันไม่ห้ามประชาชนกลับบ้านช่วงหยุดยาว แม้โควิดยังระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 16:15 น.

ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนห้ามประชาชนเดินทางกลับบ้านในช่วงหยุดยาว เพียงขอให้ประชาชนคอยระมัดระวังตัวเพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลง

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 63  สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการใหญ่คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ออกมายืนยันว่าทางการญี่ปุ่นยังไม่มีแผนจะขอร้องให้ประชาชนงดเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลโอบง (Obon) ประเพณีสำหรับชาวญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาพุทธ ที่จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 13 - 15 สิงหาคม แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่นยังถือว่าน่าเป็นห่วงก็ตาม โดยนายซูกะกล่าวว่า แม้ทางการจะไม่มีแผนห้าม แต่เขาก็อยากจะขอให้ประชาชนทุกคนเดินทางกันอย่างระมัดระวัง

ก่อนหน้านี้ นายยาสึโทชิ นิชิมุระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการดูแลจัดการโรคโควิด-19 ได้แสดงความกังวลว่าสถานการณ์การแพร่เชื้ออาจเลวร้ายลงได้ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนชราที่อาศัยอยู่ ที่หากได้รับเชื้อไวรัสอาจจะป่วยหนักได้ ซึ่งเลขาธิการใหญ่ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า สิ่งที่นายนิชิมุระต้องการจะสื่อคือ ทางการญี่ปุ่นจะฟังความเห็นของผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ซึ่งความเสี่ยงจะสามารถลดลงได้ หากประชาชนร่วมสวมหน้ากากอนามัยหรือล้างมือ

โดยในวันนี้ทางการญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ในกรุงโตเกียว 258 ราย ถือเป็นจำนวนที่ลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางการญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 472 ราย ถือเป็นจำนวนผู้ป่วยต่อวันที่มากที่สุดในเมืองหลวงประเทศญี่ปุ่น นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้น ซึ่งทางการญี่ปุ่นยังได้ออกคำสั่งให้ร้านคาราโอเกะหรือร้านอาหารที่เสิร์ฟเครื่องดื่มมึนเมาต้องปิดให้บริการก่อน 22.00 น. จนไปถึงสิ้นเดือนสิงหาคม.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์