ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบบเป่ยโต่วสมบูรณ์แล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 ส.ค. 2563 05:04 น.
SHARE

ระบบเป่ยโต่วสมบูรณ์แล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

4 ส.ค. 2563 05:04 น.

ผมเคยรับใช้เรื่องระบบดาวเทียมเป่ยโต่วมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้น รัฐบาลจีนยังไม่ได้ประกาศการทดสอบของระบบดาวเทียมนี้อย่างเป็นทางการ กระทั่งศุกร์ 31 กรกฎาคม 2563 รัฐบาลจีนทดสอบการใช้งานและเปิดตัวระบบ BDS-3 อย่างสมบูรณ์และอย่างเป็นทางการ ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่สำคัญของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีอายุ 71 ปี

ระบบนำทางผ่านดาวเทียมที่นำทางได้ ‘ทั่วโลก’ มีเพียง 4 ระบบ คือ จีพีเอสของสหรัฐฯ กาลิเลโอของสหภาพยุโรป โกลนาสของรัสเซีย และเป่ยโต่วของจีน ระบบพวกนี้สามารถทำงานร่วมกันได้ระหว่างเป่ยโต่วของจีนหรือโกลนาส การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเป่ยโต่วหรือจีพีเอส หรือการประสานงานด้านความถี่ระหว่างเป่ยโต่วกับกาลิเลโอ

ข่าวแนะนำ

กว่าจีนจะทำระบบ BDS-3 ได้สำเร็จต้องใช้องค์กรทำงานร่วมกันถึง 400 แห่ง และใช้นักวิจัยกับช่างเทคนิคอีกมากกว่า 3 แสนคน ผู้ที่บูรณาการผู้เชี่ยวชาญ ผู้ผลิต และเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามารวมกับวัสดุที่มีคุณภาพสูงคือ ‘สถาบันเทคโนโลยีอวกาศแห่งชาติจีน’

ผมเคยเห็นรถแทรกเตอร์ในแปลงเกษตรของจีนที่ไม่มีคนขับวิ่งสวนกันในระยะแคบโดยที่ไม่มีการชนกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว จีนสามารถพัฒนานาฬิการูบิเดียมได้เองแล้ว แต่ความแม่นยำในการจับเวลาประจำวันของนาฬิการูบิเดียมในดาวเทียม BDS–3 ก็ยังแค่ 1 พันล้านต่อวินาที ตอนนี้จีนประกาศแล้วว่า อนาคตจะพัฒนาประสิทธิภาพของนาฬิการูบิเดียมให้มีความแม่นยำในการจับเวลาประจำวันเป็น 1 ต่อ 1 หมื่นล้านวินาที ถึงวันนั้น จีนจะให้โลกตะลึงพรึงเพริดมากกว่านี้มาก

อายุการใช้งานของ BDS-3 คือ 12 ปี ผมหลับตาจินตนาการนึกถึง BDS-4 ที่จีนกำลังใช้คนนับแสนในการพัฒนาต่อ เมื่อสำเร็จแล้ว โลกจะมีความสะดวกสบายยิ่งกว่านี้มากเป็นหลายเท่า คนที่จะได้อานิสงส์ก่อนชาติอื่นก็คือประชาชนคนจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรจีน

ระบบดาวเทียม BDS-3 ทำให้เครื่องจักรกลทางการเกษตรของจีนทำงานในแปลงเกษตรได้โดยที่ไม่ต้องมีคนขับ ตำแหน่งและการนำทางแม่นยำสูง เฉพาะที่มณฑลเฮย์หลงเจียง เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ฯลฯ มีการให้เครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ใช้ระบบดาวเทียม BDS-3 ไปแล้วกว่า 2 หมื่นเครื่อง ทำให้ประสิทธิภาพทางการเกษตรของจีนพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้โดยที่ไม่ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากเหมือนเมื่อก่อน

ผู้อ่านท่านลองหลับตาจินตนาการว่า ถ้าเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ใช้ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วที่ว่านี่แพร่ออกไปเป็นล้านหรือหลายสิบล้านเครื่อง อะไรจะเกิดขึ้นกับวงการเกษตรทั่วโลก เกษตรกรจีนได้เปรียบ เพราะพวกตนสามารถใช้เครื่องจักรทำงานที่ติดตามได้อย่างเรียลไทม์ อยากดูข้อมูลอะไรย้อนหลังก็ทำได้ จะออกคำสั่งฉุกเฉินให้ทำงานก็ได้ และผมยังนึกไม่ออกว่าเกษตรกรจากประเทศบูร์กินาฟาโซ โตโก รวันดา บุรุนดี ฯลฯ จะสู้กับเกษตรกรจีนได้อย่างไร

แม้จะมีหลักการ “พัฒนาโดยจีน อุทิศแก่โลก” และตอนนี้ 120 ประเทศทั่วโลกใช้ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วแล้วก็ตาม แต่ผมก็ยังเชื่อว่าคนจีนและเกษตรกรจีนจะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนำทางนี้มากกว่าคนและประเทศอื่น

เทคโนโลยีจีนจะทำให้การค้นหาและการกู้ภัยในระดับโลกทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ พิกัดที่ได้รับจากภาคพื้นดินและบนดาวเทียมสมบูรณ์ขนาดเราเห็นภาพจุดเดี่ยวด้วยความละเอียดสูงอย่างชัดเจน

เทคโนโลยีของจีนกำลังมาแรง ทำให้สหรัฐฯและตะวันตกเกิดความกังวลใจ แม้แต่แอปพลิเคชัน TikTok ซึ่งเป็นแอปที่ผู้ใช้สามารถทำคลิปเล่นเองได้อย่างสนุกสนาน ก็ทำให้ผู้นำสหรัฐฯเอ่ยกับโลกว่าตนเองเสียอธิปไตยด้านข้อมูลให้กับแอป TikTok ทรัมป์เองกำลังเตรียมลงนามคำสั่งบริหารห้าม TikTok เข้าไปดำเนินการในสหรัฐฯ

คนอเมริกันใช้แอป TikTok 80 ล้านคนต่อเดือน ไม่มีแอปใดของสหรัฐฯเข้าถึงผู้บริโภคชาวอเมริกันและชาวโลกได้เท่านี้มาก่อน และเมื่อสู้ด้านเทคโนโลยีและการตลาดของแอปจีนไม่ได้ ทรัมป์ก็ทำได้แค่เพียงใช้คำสั่งฝ่ายบริหารแบน แบน และแบนเท่านั้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเป่ยโต่วประเทศจีนดาวเทียมเครื่องจักรกลทางการเกษตรเกษตรกรจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 10:40 น.