แค่คดีแรก!

ข่าว

  แค่คดีแรก!

  บวร โทศรีแก้ว
  4 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  แค่คดีแรก!

  บวร โทศรีแก้ว

  4 ส.ค. 2563 05:01 น.

  เมื่อ 28 ก.ค. ศาลสูงมาเลเซียพิพากษาคดีคอร์รัปชันคดีแรกของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค วัย 67 ปี หลังถูกฟ้องถึง 5 คดี ในข้อหายักยอกและฟอกเงินจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ “1 เอ็มดีบี” อันอื้อฉาว

  คดีแรกนี้นาจิบถูกฟ้อง 7 กระทง กรณี “เอสอาร์ซี อินเตอร์เนชันแนล” หน่วยงานหนึ่งของ 1 เอ็มดีบี โอนเงิน 42 ล้านริงกิต (ราว 316 ล้านบาท) เข้าบัญชีของนาจิบ ซึ่งศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงและสั่งจำคุก 12 ปี ปรับ 210 ล้านริงกิต (ราว 1,568 ล้านบาท) ในข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบ และสั่งจำคุกเขาในข้อหาทำผิดต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย 3 กระทง กระทงละ 10 ปี สั่งจำคุกในข้อหา ฟอกเงินอีก 3 กระทง กระทงละ 10 ปี

  แต่ศาลสั่งให้เขารับโทษจำคุกทั้งหมดนี้ไปพร้อมกัน นั่นหมายความว่าเขาจะรับโทษจำคุกแค่ 12 ปี ศาลยังสั่งระงับการรับโทษไว้ก่อนระหว่างการอุทธรณ์ ทำให้นาจิบยังไม่ต้องเข้าคุก และคงต้องอุทธรณ์และสู้คดีอื่นๆที่เหลืออีกยาวนาน รวมทั้งคดีใหญ่ที่สุดในข้อหายักยอกเงิน 1 เอ็มดีบีอีกกว่า 16,000 ล้านบาทอีกยาวนาน

  นาจิบมาจากตระกูลชนชั้นสูง เป็นลูกชายคนที่ 2 ของนายอับดุล ราซัค ฮุสเซน อดีตนายกฯ คนที่ 2 ของมาเลเซีย เริ่มรับตำแหน่งทางการเมืองครั้งแรกวัยแค่ 23 ปี ทั้งเคยเป็น ส.ส.ที่อายุน้อยที่สุด และเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงที่อายุน้อยที่สุดของประเทศด้วย

  นาจิบผงาดขึ้นมาเป็นนายกฯแทนนายอับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี ในปี 2552 หลังรัฐบาลพันธมิตรแห่งชาติ ซึ่งมีพรรคสหชาติมาเลย์ (อัมโน) เป็นแกนนำ ไม่สามารถรักษาเสียงข้างมากถึง 2 ใน 3 ในสภาผู้แทนฯได้เป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งปีนั้น

  คดี 1 เอ็มดีบี ยังทำให้รัฐบาลนาจิบแพ้การเลือกตั้งให้แก่พันธมิตรฝ่ายค้านเมื่อ 2 ปีก่อน ทำให้อดีตนายกฯมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง และรีบ “เช็กบิล” นาจิบกับครอบครัวและพวกพ้องบริวารในคดี 1 เอ็มดีบี ซึ่งมีนับสิบประเทศร่วมสอบสวน

  แม้ตกที่นั่งลำบาก นาจิบยังมีฐานเสียงและผู้สนับสนุนอยู่มาก โดย “เฟซบุ๊ก” ของเขามีผู้ติดตามกว่า 4 ล้านคน มากกว่านักการเมืองคนใดๆของมาเลเซีย

  คดี 1 เอ็มดีบีเป็น “มหากาพย์” บทลงเอยของนาจิบจะเป็นอย่างไร..ต้องติดตามกันอีกยาว!

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์