ยานรบสหรัฐฯ จมทะเลขณะซ้อม คาด 8 ทหารไม่รอด ค้นหา 40 ชม.ยังไม่เจอ

ข่าว

ยานรบสหรัฐฯ จมทะเลขณะซ้อม คาด 8 ทหารไม่รอด ค้นหา 40 ชม.ยังไม่เจอ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 02:54 น.
SHARE

ยานรบสหรัฐฯ จมทะเลขณะซ้อม คาด 8 ทหารไม่รอด ค้นหา 40 ชม.ยังไม่เจอ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 02:54 น.

ยานรบสะเทินน้ำสะเทินบกสหรัฐฯ จมหายในทะเล พร้อมทหาร 8 นาย เจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหานาน 40 ชั่วโมงไม่เจอ จนล่าสุดกองทัพตัดสินใจยุติการค้นหา และคาดว่าทหารที่หายไปเสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 2563 ว่า สหรัฐฯ ยกเลิกปฏิบัติการค้นหา ยานรบสะเทินน้ำสะเทินบก (amphibious assault vehicle: AVV) ที่ประสบอุบัติเหตุระหว่างฝึกซ้อมทางทหารก่อนจะจมหายไปในทะเลนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังค้นหามา 40 ชั่วโมงยังไม่พบ และคาดว่าทหาร 8 นายที่หายไปด้วยกัน เสียชีวิตแล้ว

อุบัติเหตุเกิดขึ้นในขณะที่ยานรบลำนี้กำลังเดินทางกลับไปยังเรือรบสะเทินน้ำสะเทินบก ‘ยูเอสเอส ซอมเมอร์เซต’ หลังจากปฏิบัติการบนเกาะ ซาน คลีเมนเต นอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนที่น้ำจะค่อยๆ เข้าท่วมยาน แล้วจมลงใต้ทะเลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา มีการส่งเฮลิคอปเตอร์กับเรือหลายลำออกค้นหากินพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางไมล์ทะเล แต่ไม่พบผู้สูญหาย

“ผมตัดสินใจจบปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยด้วยหัวใจที่หนักอึ้ง” พันเอก คริสโตเฟอร์ บรอนซี ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธินนอกประเทศที่ 15 (MEU) กล่าว และหลังจากนี้ ปฏิบัติการจะมุ่งเน้นไปที่การค้นหาร่างของทหารที่หายไป อนึ่งหลังเกิดอุบัติเหตุ มีนาวิกโยธินอีก 8 นายได้รับการช่วยเหลือ แต่หนึ่งในนั้นเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่อีก 2 คนอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ทั้งนี้ หน่วย MEU ที่ 15 ประจำการอยู่ที่ฐานทัพ ‘แคมป์ เพนเดิลตัน’ ใกล้เมืองซาน ดิเอโก มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 2,200 นาย มีหน้าที่ออกปฏิบัติการตอบโต้เร็ว, การยุทธตามรูปแบบทั้งบนบกและในน้ำ รวมทั้งปฏิบัติการทางทะเลอื่นๆ และมักฝึกซ้อมทางทหารบริเวณชายหาดเกาะ ซาน คลีเมนเต เป็นประจำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  คนขี่ จยย.ขอโทษชน นร.ข้ามทางม้าลาย อ้างรีบไปขายของ
  03:00

  คนขี่ จยย.ขอโทษชน นร.ข้ามทางม้าลาย อ้างรีบไปขายของ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์