ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอชิงตันผวา “แตนฆาตกร” แพร่พันธุ์ ยังไม่รู้มาจากไหน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2563 18:16 น.
  SHARE

  รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ เร่งตามหารังแตนฆาตกร หลังพบติดกับดักเป็นครั้งแรก หวั่นขยายพันธุ์ทำลายภาคการเกษตร

  เว็บไซต์ CNN และ Time รายงานวันที่ 2 ส.ค. ว่า รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ กำลังเร่งตามหารังของแตนฆาตกร (Murder Hornet) ซึ่งเป็นแตนสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หลังเมื่อวันศุกร์ (31 ก.ค.) ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรแห่งรัฐวอชิงตัน (WSDA) เปิดเผยว่า พบแตนชนิดดังกล่าวติดกับดักเป็นครั้งแรก ซึ่งก็เป็นหลักฐานยืนยันว่า มีการแพร่พันธุ์ของแตนชนิดในรัฐวอชิงตันจริง หลังจากที่ผ่านมาเคยมีเฉพาะรายงานการพบในพื้นที่เท่านั้น

  เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า แตนฆาตกรเหล่านี้จะไปทำลายรังผึ้งสายพันธุ์ท้องถิ่น และยึดรังมาเป็นของตัวเอง ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อประชากรผึ้ง รวมทั้งภาคการเกษตรในรัฐวอชิงตัน โดยในตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้การติดตั้งกล้องอินฟราเรด และวางกับดักชนิดพิเศษเพื่อติดตามพวกมันกลับรัง โดยหวังว่าจะตามไปกำจัดแตนฆาตกรได้ถึงรังภายในกลางเดือนกันยายนนี้ ก่อนที่พวกมันจะขยายพันธุ์ต่อไป พร้อมประกาศให้ประชาชนสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้หากพบแตนฆาตกร

  จนถึงตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่า ยังไม่ทราบว่าแตนฆาตกร ซึ่งเป็นสัตว์พื้นถิ่นในทวีปเอเชีย เข้ามาถึงรัฐวอชิงตันได้อย่างไร แต่เบื้องต้นตั้งสมมติฐานว่า แตนฆาตกรอาจมาพร้อมกับเรือขนส่งสินค้า หรือไม่ก็ติดมากับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในสหรัฐฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แตนฆาตกรแพร่พันธุ์สัตว์ต่างถิ่นวอชิงตันการเกษตรข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้