ไลฟ์สไตล์
100 year

สาหร่ายทะเล ที่รอดจากปลายยุคน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

สาหร่ายทะเล ที่รอดจากปลายยุคน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2563 12:01 น.

สาหร่ายทะเลมีบทบาทสำคัญในมหาสมุทรแอตแลนติก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญต่อการทำความเข้าใจว่าอะไรส่งผลกระทบต่อการกระจายและการอยู่รอดของสาหร่ายทะเลรวมถึงความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลง เมื่อเร็วๆนี้ นักนิเวศวิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยแฮเรียตวัตต์, มหาวิทยาลัยอัลการ์ฟ ในโปรตุเกส, ศูนย์วิจัยและการสอนวิชาชีววิทยาทางทะเลและสมุทรศาสตร์รอสกอฟ ในฝรั่งเศส ศึกษาพบว่าสาหร่ายทะเลนั้นปรับตัวให้เข้ากับวิกฤติสภาพภูมิอากาศ

หลังจากวิเคราะห์องค์ประกอบทางพันธุกรรมของ oarweed หรือสาหร่ายสีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่เห็นอยู่ทั่วไปจาก 14 พื้นที่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก พบว่าประชากรสาหร่ายเหล่านี้รอดชีวิตมาตั้งแต่ปลายยุคน้ำแข็งเมื่อประมาณ 16,000 ปีก่อน เรียกว่ายืนหยัดชีวิตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลก เมื่อแผ่นน้ำแข็งเคลื่อนตัวจากชายฝั่งทางตอนเหนือของยุโรปช่วงสิ้นสุดยุคน้ำแข็งสุดท้าย เกิดการกระจายตัวของ oarweed ตามมาและพวกมันก็ปรับสภาพตามละติจูดที่สูงขึ้นของมหาสมุทรแอตแลนติก

ข่าวแนะนำ

ทีมเผยว่ามี 3 กลุ่มพันธุกรรมที่แตกต่างกัน กลุ่มหนึ่งถูกพบตามแนวชายฝั่งทะเลตะวันออกของแคนาดาและสหรัฐอเมริกา อีกกลุ่มพบในทางตอนกลางและตอนเหนือของยุโรป ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือรอบๆแคว้นบริตตานีในฝรั่งเศส นอกจากนี้ ยังชี้ว่า oarweed ในสกอตแลนด์และไอร์แลนด์มีความสัมพันธ์กับประชากรสาหร่ายในแถบอาร์กติกสูงกว่ากลุ่มที่อยู่รอบแคว้นบริตตานี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินสาหร่ายทะเลยุคน้ำแข็งoarweedมหาสมุทรแอตแลนติกสาหร่ายสีน้ำตาลสภาพภูมิอากาศการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:27 น.