พัฒนาป้องกันรังสีสำหรับนักบินอวกาศ

ข่าว

พัฒนาป้องกันรังสีสำหรับนักบินอวกาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

พัฒนาป้องกันรังสีสำหรับนักบินอวกาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2563 08:01 น.

ความทะเยอทะยานที่จะส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร ได้ก่อเกิดความท้าทายทางเทคนิคหลายประการที่นักวิทยาศาสตร์อยากเอาชนะหนึ่งในปัญหาที่ยากเย็นที่สุดก็คือการปกป้องนักบินอวกาศจากรังสีที่รุนแรงเมื่อพวกเขาต้องรอนแรมเดินทางไกล เมื่อพ้นจากบรรยากาศโลกที่เป็นตัวป้องกันรังสีจากอวกาศและสนามแม่เหล็กโลก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ท แคโรไลนาและมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา จึงมองหาวิธีที่จะปกป้องนักบินอวกาศให้ได้ ล่าสุด ทีมเผยว่าจากการวิจัยเชื้อราบางชนิดที่พบว่าสามารถเจริญเติบโตได้ในที่ที่มีกัมมันตภาพรังสีสูงบนโลก และพื้นที่แห่งนั้นก็คือในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ถูกทำลายไปบางส่วน ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในยูเครน ซึ่งจากการทดสอบเชื้อราหลายชนิดแสดงให้เห็นว่าพวกมันไม่เพียงอยู่รอดได้ในอดีตเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่ยังมีศักยภาพดูดซับรังสีและเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อการใช้งานของตัวมันเอง

ทีมจึงจัดส่งตัวอย่างเชื้อราชนิด Cladosporium sphaerospermum ที่พบในเชอร์โนบิลให้กับองค์การนาซาเพื่อส่งไปให้นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติวิจัยต่อ นักบินอวกาศบนนั้นเผยว่าได้วิจัยเชื้อราในจานเพาะเชื้อเป็นเวลา 30 วัน และพบว่าด้านข้างของจานเลี้ยงที่ปกคลุมด้วยเชื้อรา เห็นผลการลดระดับรังสีผ่านจานลงราว 2% การทดลองนี้บ่งชี้ถึงสิ่งที่อาจเป็นไปได้ต่อการพัฒนาสร้างเกราะป้องกันรังสีสำหรับมนุษย์ในอนาคต.

(Credit ภาพ : Pixabay/CC0 Public Domain)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์