ฟิลิปปินส์โคม่า ติดโควิดวันเดียวแตะครึ่งหมื่น หมอวอนรบ.ล็อกดาวน์มะนิลา

ข่าว

  ฟิลิปปินส์โคม่า ติดโควิดวันเดียวแตะครึ่งหมื่น หมอวอนรบ.ล็อกดาวน์มะนิลา

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ส.ค. 2563 15:22 น.
  SHARE

  ฟิลิปปินส์โคม่า ติดโควิดวันเดียวแตะครึ่งหมื่น หมอวอนรบ.ล็อกดาวน์มะนิลา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2563 15:22 น.

  โควิด-19 ฟิลิปปินส์หนักมาก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 24 ชม.ล่าสุดกว่า 4,900 ราย สูง 2 วันต่อเนื่อง ยอดสะสมผู้ติดเชื้อใกล้ถึงหลักแสน ตามอินโดนีเซีย จนกลุ่มหมอต้องออกมาเรียกร้อง รบ.ล็อกดาวน์มะนิลา

  เมื่อ 2 ส.ค.63 กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ แถลงยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ ช่วง 24 ชั่วโมงล่าสุด ในวันเสาร์ที่ 1 ส.ค. จำนวนถึง 4,963 ราย ซึ่งถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อสูงสุดสองวันติดต่อกันในฟิลิปปินส์ หลังจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อ 31 ก.ค. เกือบ 4,000 ราย จนส่งผลยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 98,232 ราย ตามหลังประเทศอินโดนีเซีย ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 108,000 ราย

  ชาวฟิลิปปินส์มายังสนามกีฬาในกรุงมะนิลา เมื่อ 25 ก.ค. จนแน่นขนัด เพื่อรอขึ้นรถโดยสารที่รัฐบาลจัดหาให้ในการเดินทางจากกรุงมะนิลา กลับบ้านเกิด ขณะกำลังเชื้อโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก
  ชาวฟิลิปปินส์มายังสนามกีฬาในกรุงมะนิลา เมื่อ 25 ก.ค. จนแน่นขนัด เพื่อรอขึ้นรถโดยสารที่รัฐบาลจัดหาให้ในการเดินทางจากกรุงมะนิลา กลับบ้านเกิด ขณะกำลังเชื้อโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก  จากสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฟิลิปปินส์พุ่งสูงขึ้นเกือบถึงหลักแสน และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 2,039 ศพแล้วนั้น ทำให้กลุ่มแพทย์อาวุโสในฟิลิปปินส์กังวลใจอย่างยิ่ง เพราะมีความเสี่ยงที่จะพ่ายแพ้ใน ‘ศึก’ โควิด-19 ได้พยายามร้องขอให้รัฐบาลประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในกรุงมะนิลา เมืองหลวง รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงอีกหลายจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 1-15 สิงหาคม 63

  ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์
  ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์

  ด้าน องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งพรวดขึ้นอย่างมาก จนทำให้โรงพยาบาลจำนวนมากในกรุงมะนิลา มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เต็มโรงพยาบาล จนไม่อาจจะรับผู้ป่วยเพิ่มได้อีกว่า ขณะนี้ แพทย์ในฟิลิปปินส์เตือนว่าระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอของฟิลิปปินส์ หมดเวลาลงแล้วที่จะเปลี่ยนวิกฤตการณ์ในขณะนี้.

  ที่มา :  Reuters , The Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดวันนี้โควิดฟิลิปปินส์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์