GM ประกาศแผน 5 ปี ขยายเครือข่ายสถานีชาร์จด่วนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 3 เท่า

ข่าว

GM ประกาศแผน 5 ปี ขยายเครือข่ายสถานีชาร์จด่วนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 3 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2563 06:36 น.
SHARE

GM ประกาศแผน 5 ปี ขยายเครือข่ายสถานีชาร์จด่วนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 3 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2563 06:36 น.

เจเนอรัล มอเตอร์ เตรียมเพิ่มเครือข่ายสถานีชาร์จด่วนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความต้องการรถยนต์ประเภทนี้ในตลาดให้มากขึ้น

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศจะร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายสถานีชาร์จไฟรถยนต์ ‘EVgo’ เพื่อเพิ่มสถานีชาร์จไฟด่วน (EV fast charging) สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ อีก 2,700 แห่ง ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากที่มีอยู่เดิม 800 แห่ง โดยจะติดตั้งไว้ในสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง และย่านชานเมือง รวมทั้งบริเวณร้านขายของชำ, ร้านค้าปลีก กับสถานที่ที่มีการจราจรคับคั่งอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถชาร์จไฟรถได้ในขณะที่ไปซื้อของ โดยจะชาร์จจนเต็มภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

แผนยุทธศาสตร์ของ GM ตรงข้ามกับของบริษัท เทสลา อีกหนึ่งผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ และมีเครือข่ายสถานีชาร์จไฟของตัวเองชื่อ ‘Supercharger’ ซึ่งมุ่งเน้นให้บริการสถานีชาร์จไฟตามถนนเส้นทางข้ามระหว่างรัฐเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องเดินทางไกล นอกจากนี้ Supercharger ยังสามารถชาร์จไฟให้ได้เพียงรถยนต์ของเทสลาเท่านั้น ต่างกับ EVgo ที่ชาร์จให้รถได้หลายยี่ห้อ รวมทั้งรถของเทสลาด้วย

นายแมรี บาร์รา ซีอีโอ ของเจเนอรัล มอเตอร์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การมุ่งเน้นสร้างสถานีชาร์จไฟในย่านกลางเมือง เป็นผลจากการดูผลตอบรับของผู้บริโภค และต้องการดึงดูดผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์และไม่อาจเข้าถึงระบบชาร์จไฟในโรงรถส่วนตัวได้ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มเครือข่ายสถานีชาร์จไฟสังคมให้พร้อมสำหรับผู้บริโภค ก่อนที่จะเพิ่มความต้องการรถไฟฟ้าในตลาด เสริมความมุ่งมั่นของพวกเขาที่จะสร้างอนาคตของรถพลังงานไฟฟ้า ปลอดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ทั้งนี้ GM เพิ่มจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่ออกมาวางจำหน่ายตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยรุ่นล่าสุดคือ ‘Bolt EV’ จะวางจำหน่วยในช่วงปลายปีนี้ และขณะที่รถกระบะพลังงานไฟฟ้า ‘GMC Hummer’ จะวางจำหน่ายในปีหน้า ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ ‘Bolt EUV’ จะเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนปี 2564 ไม่เพียงเท่านั้น GM ประกาศในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า พวกเขาสร้างแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ทำให้รถเดินทางได้ไกลที่สุดถึง 400 ไมล์ และมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าแบตเตอรี่ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

อนึ่ง รถยนต์ไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องชาร์จไฟด่วนตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะใช้วิธีชาร์จที่บ้านหรือที่ทำงานด้วยอุปกรณ์ชาร์จแบบปกติที่จะต้องใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง ขณะที่เครื่องชาร์จไฟด่วนจะชาร์จไฟเร็วกว่ามาก แต่ไม่ถึงกับเต็มความจุ เพื่อลดความเครียดของแบตเตอรี่ โดยส่วนใหญ่จะชาร์จสูงสุดที่ 80% ซึ่งเพียงพอต่อการเดินทางแล้ว

นอกเหนือจาก GM กับ เทสลา ยังมีค่ายรถอีกเจ้าที่กำลังพัฒนาเครือข่ายสถานีชาร์จไฟรถยนต์ในสหรัฐฯ คือ โฟล์กสวาเกน โดยคาดว่าพวกเขาจะมีสถานีชาร์จไฟด่วนในสหรัฐฯ ราว 500 แห่งภายในสิ้นปีนี้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจเนอรัล มอเตอร์สถานีชาร์จไฟรถไฟฟ้าสหรัฐสถานีชาร์จด่วนเทสลา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 20:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์