ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยอดตายโควิด-19 เม็กซิโกมาแรง แซงอังกฤษไปอยู่ที่ 3 ของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2563 16:23 น.
  SHARE

  ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเม็กซิโกพุ่งแรงจนฉุดไม่อยู่ ล่าสุดแซงขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของโลกแทนที่อังกฤษแล้ว

  เม็กซิโกทำสถิติ ขึ้นมาเป็นประเทศอันดับ 3 ของโลกที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุด โดยยอดผู้เสียชีวิตในเม็กซิโกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (31 ก.ค.63) เพิ่มขึ้นมาอีก 688 ศพ ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 46,688 ศพแล้ว แซงอังกฤษที่เคยอยู่อันดับสามด้วยยอดผู้เสียชีวิต 46,204 ศพ

  โดยขณะนี้เม็กซิโกมียอดผู้เสียชีวิตตามหลังแค่ประเทศบราซิลที่มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 91,000 ศพ และสหรัฐอเมริกาที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 152,000 ศพ ขณะที่ยอดผู้ป่วยในเม็กซิโกอยู่ที่ 424,637 ราย

  ยอดที่เพิ่มสูงขึ้นยิ่งตอกย้ำถึงวิกฤติของการระบาดในภูมิภาคลาตินอเมริกา ที่กำลังกลายมาเป็นศูนย์กลางในการแพร่ระบาดของโลก โดยพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดเชื้อรวมมากกว่า 4.7 ล้านราย

  อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์การระบาดในเม็กซิโกจะรุนแรง แต่นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก ซึ่งปฏิเสธคำแนะนำของที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขที่ให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะมาตลอด ได้แถลงต่อสื่อมวลชนว่า เม็กซิโกจะยังคงเดินหน้าจัดงานเฉลิมฉลองงานวันชาติในเมืองหลวงต่อไป โดยใช้วิธีการเว้นระยะห่าง พร้อมทั้งตำหนิการนำเสนอข่าวของสื่อที่รายงานยอดเสียชีวิตของเม็กซิโกดูรุนแรงเกินจริง โดยระบุว่ายอดรวมผู้เสียชีวิตก็อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยปกติต่อจำนวนประชากร

  ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ประกาศจะยังคงระดับการเตือนภัย ในระดับสูงสุดอันดับ 2 แม้ว่าจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการ เพื่อรองรับกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากมีคำเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระบาดในระลอกสองอีกในเดือนตุลาคม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดเม็กซิโกข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้