ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่ธรรมดา! สุนัขตำรวจชิลีช่วยสแกน ผู้ป่วยโควิด-19 ได้ด้วยการดมกลิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2563 22:51 น.
  SHARE

  ต่อไปนี้งานคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะมีตัวช่วยเพิ่มขึ้น หลังตำรวจชิลีสามารถฝึกสุนัขตำรวจให้สามารถดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระยะเริ่มต้นได้

  สุนัขตำรวจชิลีกำลังจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งกำลังเสริม ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ชิลี เมื่อพวกมันถูกฝึกให้สามารถดมหาคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ จากการดมกลิ่นเหงื่อ โดยในเบื้องต้นมีสุนัข 4 ตัว ทั้งจากสายพันธุ์ลาบราดอร์ และโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ที่ถูกคัดเลือกให้มาทำงานพิเศษนี้ และจะมีเครื่องแบบพิเศษเป็นแจ็กเกตสีเขียวที่มีตรากาชาด ให้พวกมันสวมขณะออกปฏิบัติหน้าที่ด้วย

  ก่อนหน้านี้สุนัขดมกลิ่นมีภารกิจหลักเฉพาะการดมหาสารเสพติด วัตถุระเบิด และตามหาบุคคล แต่ในระยะหลังเริ่มมีการใช้สุนัขดมกลิ่นเพื่อประโยชน์ด้านการแพทย์ เช่นการตรวจหาผู้ป่วยมาลาเรีย มะเร็ง รวมทั้งโรคพาร์กินสัน จนกระทั่งล่าสุดคือการดมกลิ่นหาผู้ป่วยโควิด-19

  พันโทคริสเตียน อเซเวโด ยาเนซ ผู้อำนวยการโรงเรียนตำรวจพิเศษของชิลี ระบุว่าสุนัขมีเซลล์ประสาทรับกลิ่นมากกว่า 3 ล้านตัว มากกว่ามนุษย์ถึง 50 เท่า ดังนั้นจึงเป็นคุณลักษณะโดดเด่นที่จะนำมาช่วยในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 เพื่อลดภาระของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้อีกทาง โดยเฉพาะเมื่อชิลีมีการเปิดโรงเรียน ร้านค้า หรือให้ประชาชนกลับไปทำงานตามปกติ โดยตำรวจจะนำสุนัขเหล่านี้ไปยังสถานที่ชุมชน เช่นโรงเรียน สถานีขนส่ง สนามบิน เพื่อช่วยคัดกรองแยกผู้ป่วยออกจากคนปกติอย่างรวดเร็ว เพื่อประสิทธิภาพในการควบคุมโรคต่อไป.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาชิลีสุนัขดมกลิ่นดมกลิ่นเหงื่อหาโควิด-19โควิดชิลี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้