หนุ่มจีนก้างปลาตำนิ้ว ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน สุดท้ายโดนตัดมือทิ้ง

ข่าว

  หนุ่มจีนก้างปลาตำนิ้ว ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน สุดท้ายโดนตัดมือทิ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ส.ค. 2563 22:38 น.
  SHARE

  หนุ่มจีนก้างปลาตำนิ้ว ติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน สุดท้ายโดนตัดมือทิ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2563 22:38 น.

  อุทาหรณ์ ชายชาวจีนแค่โดนก้างปลาตำนิ้ว คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก แต่ปรากฏว่าไปหาหมอ พบว่าแผลติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคนลุกลามรวดเร็ว สุดท้ายโดนตัดมือทิ้ง

  เว็บไซต์ข่าว Guiyang Evening News ของจีน รายงานข่าว นายหวัง วัย 60 ปี โดนก้างปลากะพงที่กำลังรับประทานอยู่ ตำเข้าที่นิ้วนาง และนิ้วก้อยข้างซ้าย เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมาโดยขณะเกิดเหตุไม่ได้สวมถุงมือ นิ้วที่โดนก้างปลาตำ ไม่มีเลือดออก และไม่มีบาดแผล เลยคิดว่าไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรง

  จนกระทั่ง 2 วันถัดมานายหวังรู้สึกปวดนิ้วเลยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลประชาชนประจำมณฑลกุ้ยโจว แพทย์วินิจฉัยว่า นิ้วของเขาติดเชื้อ "แบคทีเรียแกรมลบทรงแท่ง" (Vibrio vulnificus) แบคทีเรียชนิดอันตราย พบได้ในสัตว์ทะเลน้ำอุ่น หรือเรียกว่า "แบคทีเรียกินเนื้อคน" มีอัตราการเสียชีวิตถึง 33% ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

  รายงานข่าวระบุว่า แพทย์ให้ชายคนนี้เข้ารับการรักษาฉุกเฉินที่ห้องไอซียู เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียลุกลามรวดเร็วขึ้นไปถึงบริเวณรักแร้ และเขามีอาการแย่ลง แพทย์ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ ซึ่งแผลจากรักแร้ลงไปมีอาการดีขึ้น แต่มือยังคงติดเชื้อรุนแรงจนสูญเสียประสาทความรู้สึกที่มือแล้ว แพทย์รีบผ่าตัดให้อย่างเร่งด่วนและพบว่าอาการของเขารุนแรงถึงขั้นต้องตัดมือทิ้ง ล่าสุดแพทย์ยังติดตามดูอาการของเขาอย่างใกล้ชิด. 

  ที่มา: https://mp.weixin.qq.com/s/UEIFcmQQU7UjDsx0w8oH_A

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนแบคทีเรียแบคทีเรียกินเนื้อคนอุบัติเหตุก้างปลาข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์