ศาลอุทธรณ์พลิกคำตัดสินประหารชีวิตมือระเบิดบอสตันมาราธอน

ข่าว

  ศาลอุทธรณ์พลิกคำตัดสินประหารชีวิตมือระเบิดบอสตันมาราธอน

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ส.ค. 2563 12:48 น.
  SHARE

  ศาลอุทธรณ์พลิกคำตัดสินประหารชีวิตมือระเบิดบอสตันมาราธอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2563 12:48 น.

  ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ พลิกคำตัดสินประหารชีวิตนายโจคาร์ ซานาเยฟ มือระเบิดนองเลือดงานวิ่งมาราธอนเมืองบอสตัน เมื่อ 7 ปีก่อน คร่า 3 ศพ บาดเจ็บเกือบ 300 ราย

  (31 ก.ค.) ศาลอุทธรณ์กลางในเมืองบอสตัน ในรัฐแมสซาชูเสตส์ ของสหรัฐฯ พลิกคำตัดสินประหารชีวิตนายโจคาร์ ซานาเยฟ ผู้ต้องหาคดีวางระเบิด 2 ลูก ที่บริเวณเส้นชัยในงานแข่งขันวิ่งมาราธอนประจำปี ที่เมืองบอสตัน เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2556 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพบาดเจ็บเกือบ 300 ราย 

  ผู้พิพากษาระบุว่า เป็นความผิดพลาดในการตัดสินของศาลชั้นต้น โดยส่งคดีนี้กลับไปพิจารณาที่ศาลแขวงกลาง และให้มีการเลือกคณะลูกขุนชุดใหม่ เพื่อรื้อฟื้นการพิจารณาคดี โดยระหว่างการพิจารณาคดี ผู้ต้องหาจะยังถูกคุมขังในเรือนจำไปจนตลอดชีวิตที่เหลืออยู่

  ก่อนหน้านี้ นายซานาเยฟ ชาวอเมริกันเชื้อสายเชชเนีย ปัจจุบันอายุ 27 ปี ได้เคยสารภาพผิดทุกข้อกล่าวหาในวันที่ศาลตัดสินคดี และผู้พิพากษาศาลแขวงแห่งศาลรัฐบาลกลางในเมืองบอสตัน ตัดสินให้เขามีความผิดจริงทุกข้อหาจำนวน 30 กระทง พิพากษาลงโทษประหารชีวิตอย่างเป็นทางการแก่นายซาร์นาเยฟ จากความผิด 6 กระทงและจำคุกตลอดชีวิต 11 กระทง ในการพิจารณาคดีครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2558 หลังจากคณะลูกขุน 12 คน มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2558

  ทนายฝ่ายจำเลยระบุว่า ที่ผ่านมา การพิจารณาคดีตอนนั้นดำเนินไปท่ามกลางแรงกดดันจากการรายงานข่าวของสื่อมวลชน ทำให้ผู้ต้องหาถูกตัดสินประหารชีวิตซึ่งเป็นคำตัดสินที่ไม่ยุติธรรม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บอสตันมาราธอนวิ่งมาราธอนระเบิดก่อการร้ายสหรัฐอเมริกาข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์