คู่รัก‘โอบามา’ รวยขึ้น 100 เท่า พวกเขาทำมาหากินอะไร?

ข่าว

คู่รัก‘โอบามา’ รวยขึ้น 100 เท่า พวกเขาทำมาหากินอะไร?

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 07:30 น.
SHARE

คู่รัก‘โอบามา’ รวยขึ้น 100 เท่า พวกเขาทำมาหากินอะไร?

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 07:30 น.

การเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ นานถึง 2 สมัยที่ยังครองใจชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อย ทำให้อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา และมิเชล โอบามา ภริยา สร้างรายได้มหาศาลหลังพ้นจากตำแหน่ง

ในขณะที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลายคนเลือกจะเก็บตัวเงียบเพื่อใช้ชีวิตส่วนตัวในช่วงบั้นปลาย แต่นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงมีบทบาทในสังคมอเมริกันอยู่เสมอ เช่นเดียวกับนางมิเชล โอบามา ภริยาที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องหลังพ้นสถานะสตรีหมายเลขหนึ่ง สร้างรายได้มหาศาลให้กับทั้งคู่

 • ทำอะไรถึงรวยขึ้น 100 เท่า?

ก่อนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา ซึ่งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐอิลลินอยส์ มีทรัพย์สินราว 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 40 ล้านบาทเท่านั้น ขณะที่การประเมินล่าสุดโดยหนังสือพิมพ์ The New York Post ระบุว่า นายโอบามาน่าจะมีทรัพย์สินมากถึง 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 4,200 ล้านบาท

ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นกว่า 100 เท่าตัวของครอบครัวของโอบามา เปรียบเทียบก่อนและหลังเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาจากไหนกันแน่?

ถ้าให้จำแนกรายได้ของนายโอบามา ส่วนแรกมาจากค่าตอบแทนจากการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปีละ 800,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 25 ล้านบาท และเบี้ยบำนาญหลังพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีอีกปีละ 200,000 ดอลลาร์ หรือราว 6.2 ล้านบาท ซึ่งเงินส่วนนี้เมื่อเทียบกับมูลค่าทรัพย์สินแล้ว ถือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ครอบครัวโอบามามีอยู่เท่านั้น เพราะรายได้ส่วนใหญ่ที่นายโอบามาทำได้เกิดขึ้นหลังจากที่เขาเป็นประธานาธิบดีแล้ว

นายบารัค โอบามา
นายบารัค โอบามา

ในฐานะนักเขียน นายบารัค โอบามา เป็นหนึ่งในเจ้าของหนังสือที่ทำเงินได้มหาศาล โดยหนังสือ 2 เล่มของเขาคือ “The Audacity of Hope” และ “Of thee I Sing: A Letter To My Daughters” ทำให้อดีตประธานาธิบดีโอบามาได้ส่วนแบ่งจากการขายหนังสือไปถึง 15.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 486 ล้านบาท โดยโอบามาเพิ่งเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์หนังสือทั้งสองเล่มของเขากับสำนักพิมพ์ Penguin Random House โดยมีมูลค่าสูงถึง 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 2,000 ล้านบาท

ประสบการณ์ในฐานะผู้นำชาติมหาอำนาจ และเสน่ห์ที่สามารถสะกดผู้ฟังได้ไม่ยาก เป็นอีกคุณสมบัติที่ทำให้อดีตประธานาธิบดีโอบามาถูกเชิญไปกล่าวในงานสำคัญๆ เสมอ โดยในแต่ละครั้งที่นายโอบามาได้รับเชิญไปพูดจะได้ค่าจ้างไม่ต่ำกว่า 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 12.5 ล้านบาท โดยนายโอบามาเคยรับเชิญไปพูดแบบรับเงินเช่นนี้แล้วอย่างน้อย 5 ครั้ง

ภาพจาก instagram : Barack Obama
ภาพจาก instagram : Barack Obama

อีกบทบาทที่โดดเด่นของคู่รักโอบามาคือการเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์และสารคดี โดยในปี 2561 ทั้งคู่ก่อตั้งบริษัท Higher Ground Productions โดยเซ็นสัญญาผลิตผลงานให้กับ Netflix ซึ่งภาพยนตร์เรื่องแรกจากการอำนวยการสร้างของคู่รักโอบามา เป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “American Factory"

จนถึงตอนนี้ไม่มีใครทราบว่าข้อตกลงระหว่างคู่รักโอบามาในการสร้างผลงานให้กับ Netflix มีมูลค่าเท่าไร แต่มีรายงานว่า ข้อตกลงในครั้งนี้น่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 50 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,560 ล้านบาท

 • ภรรยาก็หาเงินได้ไม่น้อย

นอกจากอดีตประธานาธิบดีโอบามาแล้ว ช่วงชีวิตหลังออกจากทำเนียบขาว ดูเหมือนจะเป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งอย่างมิเชล โอบามา ที่มีบทบาทในด้านต่างๆ มากกว่าสามีอย่างเห็นได้ชัด สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นว่า การเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของ มิเชล โอบามา ไม่ได้เป็นงานหลังบ้านแบบที่หลายคนคิด

นางมิเชล โอบามา
นางมิเชล โอบามา

หนังสือ “Becoming” ซึ่งเล่าอัตชีวประวัติของมิเชล ออกจำหน่ายเมื่อปี 2561 สร้างปรากฏการณ์เป็นหนังสือขายดีที่สุดแห่งปี จากการเปิดจำหน่ายเพียง 15 วัน สามารถขายไปได้ถึงเกือบ 10 ล้านเล่มภายใน 5 เดือนแรกของการวางจำหน่าย และได้รับการแปลไปอีก 24 ภาษาทั่วโลก

“Becoming” ยังถูกต่อยอดเป็นงาน Book Tours ทั่วสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ ยังไม่รวมถึงของที่ระลึกที่เกี่ยวกับหนังสือของเธอที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า นอกจากนี้ “Becoming” ยังพัฒนาเป็นภาพยนตร์สารคดีออกฉายทาง Netflix ในปีนี้ด้วย

ล่าสุดมิเชล เพิ่งมีผลงาน podcast (พอดแคสต์) โดยลงนามกับแอปพลิเคชันอย่าง Spotify และเป็นอดีตประธานาธิบดีโอบามา สามีที่เป็นแขกคนแรกของรายการนี้ อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยว่า ข้อตกลงในการทำ podcast กับ spotify มีมูลค่าเท่าไร

อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งยังมีค่าตัวในการไปพูดแต่ละครั้งที่สูงไม่แพ้สามี โดยในแต่ละครั้งที่เธอได้รับเชิญไปพูดตามงานสำคัญ เธอจะได้รับค่าจ้าง 225,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 7 ล้านบาท

 • ยังมีประธานาธิบดีอีกหลายคนที่รวยกว่านี้

แม้ความสามารถและเสน่ห์ของคู่รักโอบามา จะทำให้ทั้งคู่มีรายได้มหาศาลหลังพ้นตำแหน่ง แต่ทั้งสองคนก็บริจาคเงินจำนวนมากให้การกุศล ขณะเดียวกันเมื่อเปรียบเทียบกับทรัพย์สินของประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนอื่นๆ แล้ว อดีตประธานาธิบดีโอบามาก็ไม่ใช่ผู้นำสหรัฐฯ ที่รวยที่สุด แต่มีความเป็นไปได้ว่า ทรัพย์สินของอดีตประธานาธิบดีโอบามาขณะนี้อาจจะทำให้เขาติดอันดับ 1 ใน 10 ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีทรัพย์สินสูงสุด โดยอาจสูงกว่าอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ไปแล้ว

สำหรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่รวยที่สุดตอนนี้ ได้แก่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยจำนวนทรัพย์สินที่สูงถึง 3,100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 96,000 ล้านบาท ซึ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่มาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์