ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทวดอิตาลีสุดเจ๋ง คว้าใบปริญญามาครองด้วยวัย 96 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์31 ก.ค. 2563 20:48 น.
  SHARE

  คุณทวดชาวอิตาลีวัย 96 ปี สุดปลื้ม หลังกลายเป็นผู้ที่อายุมากที่สุดในประเทศ ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีได้สำเร็จ

  คุณทวดจูเซปเป ปาแตร์โน ชาวอิตาลี วัย 96 ปี กลายเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ที่อายุมากที่สุดในประเทศ โดยคุณทวดจบการศึกษาจากภาควิชาประวัติศาสตร์ และปรัชญา มหาวิทยาลัยปาแลร์โม และเพิ่งเข้าพิธีรับปริญญาบัตรด้วยคะแนนสูงสุดของห้อง และคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 มาครอง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (29 ก.ค.63) โดยมีอธิการบดีของมหาวิทยาลัยปาแลร์โม มาร่วมแสดงความยินดีในความสำเร็จด้วยตัวเอง

  คุณทวดปาแตร์โน เล่าว่า ชีวิตในวัยเด็กของเขาลำบากมาก เนื่องจากมีฐานะยากจนไม่มีโอกาสได้เรียนสูงๆ เพราะต้องไปออกรบในวัยหนุ่มในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่จะมาประกอบอาชีพเป็นพนักงานรถไฟ และแต่งงานมีลูก 2 คน โดยเขาหวังมาตลอดว่าจะมีโอกาสได้กลับไปเรียนจนสำเร็จการศึกษาสักครั้งในชีวิต จนกระทั่งได้สมัครเข้าเรียนเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ด้วยความเชื่อมั่นว่าเขาต้องทำได้ ซึ่งหากใครถามว่ารู้สึกอย่างไรที่เพิ่งจบปริญญาในวัยนี้ เค้าก็จะตอบว่าการศึกษาเป็นขุมทรัพย์ที่จะติดตัวเขาไปตลอด เขารักการอ่านหนังสือ และหากไม่เรียนในวันที่ยังมีโอกาส ก็ไม่รู้จะได้เรียนเมื่อไหร่

  เขาสารภาพว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเขาที่จะต้องเรียนผ่านออนไลน์ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา แต่เมื่อเทียบกับความยากลำบากที่ผ่านมาทั้งชีวิต เขาก็รู้ว่าเขาจะต้องผ่านมันมาได้ โดยหลังจากนี้คุณทวดตั้งเป้าหมายที่จะอุทิศตัวเพื่องานเขียน และตั้งใจอ่านหนังสือทุกๆ เล่มที่เคยอยากอ่าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณทวดจบปริญญาตรีอายุมากที่สุดโควิดอิตาลีข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo