ทำนายพายุสุริยะ

ข่าว

  ทำนายพายุสุริยะ

  ภัค เศารยะ
  1 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ทำนายพายุสุริยะ

  ภัค เศารยะ

  1 ส.ค. 2563 05:01 น.

  ปรากฏการณ์โซลาร์ สตอร์ม (Solar Storm) หรือรู้จักกันในชื่อ “พายุสุริยะ” นั้นเชื่อกันว่าพายุเหล่านี้เกิดจากการปล่อยพลังงานแม่เหล็กที่สะสมไว้เป็นจำนวนมหาศาล จากการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กในชั้นบรรยากาศรอบนอกของดวงอาทิตย์

  พายุสุริยะขนาดใหญ่สามารถส่งผลต่อโลกของเรา เช่น ทำให้เกิดไฟดับอย่างกว้างขวาง ทำให้สัญญาณดาวเทียมขาดหายที่มีผลต่อการเดินทางทางอากาศ สัญญาณอินเตอร์เน็ตล่ม

  ปัจจุบันการวัดกระบวนการที่เกิดขึ้นดังกล่าวไม่ใช่เรื่องยากเย็นของนักวิทยาศาสตร์อีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่คือหนทางที่จะช่วยในการพยากรณ์ “สภาพอวกาศ” (Space Weather) ได้ดีขึ้นในอนาคต

  ผู้เชี่ยวชาญทางฟิสิกส์เชิงคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลุนด์ ในสวีเดน ซึ่งร่วมงานกับ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟูตัน ในจีน รายงานเมื่อเร็วๆนี้ถึงการมุ่งเน้นศึกษาไปที่จุดดับ บนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ เพื่อทำนายการปะทุที่อาจเกิดขึ้นได้

  หนึ่งในสิ่งบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงเกี่ยวกับกิจกรรมของดวงอาทิตย์ ก็คือการเปลี่ยนแปลงในสนามแม่เหล็กที่อ่อนแอของชั้นบรรยากาศด้านนอกของดวงอาทิตย์ ที่เรียกกันว่าโคโรนา (Corona)

  อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีการวัดสนามแม่เหล็กที่แท้จริงของโคโรนาได้โดยตรง

  ทีมวิจัยจึงเสนอว่า ถ้าสามารถตรวจสอบสนามแม่เหล็กได้อย่างต่อเนื่อง หรือพยายามหาวิธีการวัดสนามแม่เหล็กที่ค่อนข้างอ่อนแอซึ่งพบตรงบริเวณชั้นนอกของดวงอาทิตย์ จะเป็นการค้นพบที่เยี่ยมยอดมาก เชื่อว่าสิ่งที่ค้นพบนี้จะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการที่เปรียบเสมือนอุตุนิยมวิทยาสำหรับพยากรณ์สภาพอวกาศ โดยจะให้ข้อมูลที่สำคัญต่อโลกของเรา

  และปฏิเสธไม่ได้ว่าในทุกวันนี้ชีวิตมนุษย์ก็ผูกติดกับเครื่องไม้เครื่องมือรวมถึงระบบสุดไฮเทคจนแทบจะไม่แยกจากกัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้าต่างโลกภัค เศารยะพายุสุริยะโซลาร์ สตอร์มSolar Stormสนามแม่เหล็กดวงอาทิตย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 00:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์