ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาวัสดุเพื่อเซลล์เชื้อเพลิงที่ยืนยาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  31 ก.ค. 2563 10:01 น.

  SHARE

  พัฒนาวัสดุเพื่อเซลล์เชื้อเพลิงที่ยืนยาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ก.ค. 2563 10:01 น.

  พัฒนาวัสดุเพื่อเซลล์เชื้อเพลิงที่ยืนยาว

  (ภาพ : Credit : Patrick Cullen / Gyen Ming Angel)

  หลายคนอาจได้ยินถึงวัสดุชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแกรฟีน (graphene) ซึ่งเป็นที่สนใจในแวดวงอุตสาหกรรม เนื่องจากคุณสมบัติที่เข้าขั้นมหัศจรรย์ก็คือมีทั้งความแข็งแรง นำความร้อนและกระแสไฟฟ้าได้อย่างดี นักวิจัยจึงมีความพยายามที่จะพัฒนาแกรฟีนให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้หลากหลาย

  ในด้านพลังงานก็มองหาประโยชน์จากแกรฟีนเช่นกัน เมื่อเร็วๆนี้มีการศึกษาของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนแมรี แห่งลอนดอน และมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน ในอังกฤษเผยถึงการผลิตแกรฟีนด้วยเทคนิคพิเศษที่ปรับขนาดได้ เพื่อใช้พัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาของเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ให้สร้างเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ทนทานมากขึ้นสำหรับการใช้งานในรถยนต์

  เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนนั้นจะเปลี่ยนพลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยการรวมไฮโดรเจนกับออกซิเจนเข้ากับตัวเร่งปฏิกิริยา เนื่องจากผลพลอยได้เพียงอย่างเดียวของปฏิกิริยานี้คือน้ำ ดังนั้นพวกมันจึงเป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้แกรฟีนชนิดใหม่นี้จะมีความทนทานกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีวางขายทั่วไปในเชิงพาณิชย์ ทีมจึงเชื่อว่าแกรฟีนชนิดใหม่จะมีศักยภาพที่ดีต่อการปรับปรุงเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงในปัจจุบันและในอนาคต.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตแกรฟีนเซลล์เซลล์เชื้อเพลิงเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเชื้อเพลิงแหล่งพลังงาน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:16 น.