ล้ำไปอีก ญี่ปุ่นทดสอบหุ่นยนต์จิงโจ้ ให้บริการในร้านสะดวกซื้อ

ข่าว

  ล้ำไปอีก ญี่ปุ่นทดสอบหุ่นยนต์จิงโจ้ ให้บริการในร้านสะดวกซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 ก.ค. 2563 16:10 น.
  SHARE

  ล้ำไปอีก ญี่ปุ่นทดสอบหุ่นยนต์จิงโจ้ ให้บริการในร้านสะดวกซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2563 16:10 น.

  ญี่ปุ่นเตรียมใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์ในร้านสะดวกซื้อ ในอนาคตเตรียมให้แพทย์ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดผู้ป่วย

  เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าการทดสอบหุ่นยนต์เลียนแบบจิงโจ้ เพื่อเตรียมให้บริการในร้านสะดวกซื้อประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหุ่นยนต์จิงโจ้นี้สามารถเรียงแซนด์วิช, เครื่องดื่ม และอาหารพร้อมทานบนชั้นวางของได้ ด้าน Telexistence บริษัทผู้ผลิตระบุว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะเป็นตัวนำเทรนด์การใช้หุ่นยนต์ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งรูปลักษ์หุ่นยนต์จิงโจ้ที่ดูแปลกตานี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจเมื่อใช้บริการ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ใกล้กับหุ่นยนต์ที่มีความเหมือนมนุษย์มากเกินไป

  แฟมิลี่ มาร์ท ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ระบุว่าเตรียมใช้หุ่นยนต์จิงโจ้ในร้านค้า 20 สาขารอบกรุงโตเกียวภายในปี 2022 โดยในช่วงแรกจะมีพนักงานคอยบังคับหุ่นยนต์จากระยะไกล ก่อนที่ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ จะสามารถเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ได้ ขณะที่ ลอว์สัน ร้านสะดวกซื้อคู่แข่งก็ได้เตรียมใช้หุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์เช่นกัน

  ปกติแล้วจะมีการใช้หุ่นยนต์ภายในโรงงานมากกว่าในเมืองใหญ่ เนื่องจากหุ่นยนต์มักจะมีปัญหาการทำงานในสังคมเมืองที่มีสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่หากปัญหาดังกล่าวถูกแก้ไขบริษัทผู้ผลิตคาดว่าหุ่นยนต์จะสามารถเข้ามาแทนแรงงานมนุษย์ โดยเฉพาะในสังคมที่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังทำให้ร้านค้าจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานบริการ เปิดทางให้หุ่นยนต์สามารถเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์

  ในอนาคตทางบริษัทผู้ผลิตตั้งเป้าพัฒนาหุ่นยนต์ให้แพทย์สามาถใช้หุ่นยนต์ในการผ่าตัดผู้ป่วยที่โรงพยาบาล โดยที่แพทย์สามารถบังคับหุ่นยนต์จากสถานที่ห่างไกลได้.

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทคโนโลยีหุ่นยนต์ญี่ปุ่น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 02:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์