หญิงเบลเยียมคิดว่าตัวเองเป็นไก่ ออกไปขันในสวน คาดซึมเศร้าเป็นเหตุ

ข่าว

  หญิงเบลเยียมคิดว่าตัวเองเป็นไก่ ออกไปขันในสวน คาดซึมเศร้าเป็นเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 ก.ค. 2563 10:40 น.
  SHARE

  หญิงเบลเยียมคิดว่าตัวเองเป็นไก่ ออกไปขันในสวน คาดซึมเศร้าเป็นเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2563 10:40 น.

  ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยกรณีประหลาดที่เกิดกับหญิงชาวเบลเยียมคนหนึ่งที่คิดว่าตัวเองเป็นไก่ ว่าอาจเป็นภาวะซึมเศร้าชนิดหายากรูปแบบหนึ่ง

  เว็บไซต์ The Guardian และ Dailymail รายงานวันที่ 28 ก.ค. 63 ว่า เกิดกรณีประหลาดกับหญิงชาวเบลเยียมอายุ 54 ปีคนหนึ่ง ที่จู่ๆ ก็แสดงกิริยาคล้ายกับไก่ ด้วยการออกไปร้องและขันที่สวนภายในบ้าน จนญาติมาพบและต้องนำส่งโรงพยาบาล

  รายงานระบุว่า หญิงคนดังกล่าวยืนยันกับแพทย์ว่า รู้สึกตัวเองเป็นไก่ โดยสัมผัสได้ถึงความรู้สึกพิเศษบริเวณขา แต่ก็ยอมรับว่า จำช่วงเวลาที่ตัวเองแสดงอาการประหลาดไม่ได้มากนัก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เธอไม่ได้มีประวัติติดสุราหรือยาเสพติดใดๆ

  ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย KU Leuven ในประเทศเบลเยียม ศึกษากรณีที่เกิดขึ้นและเขียนลงในวารสารทางการแพทย์โดยชี้ว่า กรณีดังกล่าวน่าจะเป็นภาวะ “zoanthropy” ซึ่งผู้ป่วยจะคิดว่าตัวเองเป็นสัตว์ และถือเป็นอาการหายากเพราะนับตั้งแต่ปี 2393-2555 เคยพบผู้ป่วยลักษณะนี้เพียง 56 รายเท่านั้น โดยจะมีอาการคิดว่าตัวเองเป็นสุนัข, แมว ไปจนถึงงู, ผึ้ง และจระเข้ เป็นต้น

  สำหรับอาการของหญิงชาวเบลเยียมรายนี้ นักวิจัยเชื่อว่า อาจจะมีผลมาจากภาวะซึมเศร้าที่เธอเคยประสบมาหลังสูญเสียญาติ ส่วนอาการที่เธอรู้สึกบริเวณขาน่าจะเป็นผลจากภาวะทางสมองสร้างขึ้นมา

  สำหรับความผิดปกติลักษณะนี้ นักวิจัยชี้ว่าเป็นความผิดปกติทางจิตวิทยาในลักษณะเดียวกับอาการไบโพลาร์ โดยผู้ป่วยอาจมีอาการคิดว่าเป็นสัตว์เพียงช่วงสั้นๆ แค่ 1 ชั่วโมง หรืออาจจะเรื้อรังนานหลายสิบปี ขณะเดียวกันงานวิจัยยังพบว่า ภาวะที่คิดว่าตัวเองเป็นสัตว์จะพบบ่อยในพื้นที่ชนบทหรือพื้นที่ที่ไม่ใช่เขตอุตสาหกรรม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คิดว่าเป็นสัตว์เบลเยียมซึมเศร้าไก่อาการทางจิตข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์