ซากกะโหลกไขต้นกำเนิดจระเข้อเมริกัน

ข่าว

  ซากกะโหลกไขต้นกำเนิดจระเข้อเมริกัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  29 ก.ค. 2563 09:01 น.
  SHARE

  ซากกะโหลกไขต้นกำเนิดจระเข้อเมริกัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ก.ค. 2563 09:01 น.

  Credit : Pixabay/CC0 Public Domain

  เผ่าพันธุ์จระเข้แอฟริกันข้ามมายังทวีปอเมริกา เมื่อครั้งโบราณได้อย่างไรนั้น นักวิจัยตั้งสมมติฐานว่า พวกมันว่ายข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมา แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาในอิตาลีรายงานลงวารสารวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่า จระเข้จากแอฟริกามายังอเมริกาในยุคไมโอซีนตอนปลายเมื่อ 11—5 ล้านปีก่อน

  ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ถ่ายภาพด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ตรวจสอบกะโหลกศีรษะของ Crocodylus checchiai จระเข้สายพันธุ์แอฟริกันที่ค้นพบในลิเบียเมื่อปี พ.ศ.2482 และสูญพันธุ์ไปแล้ว ปัจจุบันเป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์เอิร์ธ ไซเอนซ์ ในกรุงโรม แห่งอิตาลี ทีมวิจัยระบุถึงโครงสร้างใหม่ๆหลายแห่งของกะโหลกศีรษะ รวมถึงส่วนที่ยื่นออกมากลางจมูก ที่ไม่ได้ถูกระบุในสายพันธุ์จระเข้แอฟริกันชนิดอื่นๆ แต่กลับมีอยู่บนกะโหลกของจระเข้สายพันธุ์อเมริกัน 4 ชนิด คือ Crocodylus intermedius, Cro-codylus moreleti, Crocodylus acutus และ Crocodylus rhombifer โครงสร้างกระดูกที่มีลักษณะร่วมกันนี้ นำเสนอถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดของวิวัฒนาการระหว่าง Crocodylus checchiai และจระเข้สายพันธุ์อเมริกัน

  นอกจากนี้ ยังพบว่าความสัมพันธ์วิวัฒนาการระหว่างสายพันธุ์บ่งบอกว่า Crocodylus checchiai อาจมีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกับจระเข้ 4 สาย-พันธุ์ที่พบในอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ในปัจจุบัน ทั้งนี้ ซากของ Crocodylus checchiai มีอายุประมาณ 7 ล้านปี ขณะซากจระเข้เก่าแก่ที่สุดของอเมริกาคือ Crocodylus falconensis ซึ่งสูญพันธุ์ไปเมื่อราวๆ 5 ล้านปี การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าจระเข้แอฟริกันมาถึงอเมริกาโดยการมุ่งหน้ามาจากทางตะวันตกของออสตราเลเซียผ่านแอฟริกานั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จระเข้อเมริกันทวีปอเมริกามหาสมุทรแอตแลนติกนักบรรพชีวินวิทยาอิตาลีกะโหลกศีรษะจระเข้ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์