ไลฟ์สไตล์
100 year

โกลด์แมน แซคส์ ยอมจ่าย 1.2 แสนล้านบาทให้มาเลเซีย จบคดี 1MDB

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.ค. 2563 02:09 น.
SHARE

โกลด์แมน แซคส์ ยอมจ่าย 1.2 แสนล้านบาทให้มาเลเซีย จบคดี 1MDB

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.ค. 2563 02:09 น.

ธนาคาร โกลด์แมน แซคส์ ของสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงมูลค่า 1.2 แสนล้านบาท ยุติคดีที่พวกเขาถูกรัฐบาลมาเลเซียฟ้องร้องว่ามีส่วนพัวพันกับการทุจริตในกองทุน 1MDB

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ‘โกลด์แมน แซคส์’ ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลมาเลเซีย จ่ายเงิน 3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 1.23 แสนล้านบาท เพื่อยุติคดีที่พวกเขาเข้าไปพัวพันกับการทุจริตเงินในกองทุนเพื่อการพัฒนา ‘1MBD’

ข่าวแนะนำ

คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการขายพันธบัตร ที่โกลด์แมน แซคส์ จัดขึ้นในปี 2555-2556 เพื่อระดมทุนให้กองทุน 1MDB โดยมาเลเซียกล่าวหาธนาคารแห่งนี้ว่า ชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด ก่อนที่เงินหลายพันล้านจะถูกยักยอกไปเพื่อซื้องานศิลปะ, อสังหาริมทัพย์, เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว, เรือยอชต์ รวมทั้งนำไปเป็นทุนสร้างภาพยนตร์เรื่อง ‘Wolf of Wall Street' ด้วย ทำให้มาเลเซียตั้งข้อหาผู้บริหารหลายคนของโกลด์แมน แซคส์

โจ โลว์ นักธุรกิจชาวมาเลเซีย อดีตคนสนิทของอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค
โจ โลว์ นักธุรกิจชาวมาเลเซีย อดีตคนสนิทของอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค

เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวจุดชนวนให้เกิดการสืบสวนไปทั่วโลก โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวหาว่า เงิน 4.5 พันล้านจากทั้งหมด 6.5 พันล้านที่ระดมทุนมาได้ ถูกขโมยไป และกล่าวหานายโจ โลว์ นักลงทุนชาวมาเลเซีย ซึ่งโอนเงินสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์ ‘Wolf of Wall Street’ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และโยกย้ายเงินดังกล่าว ออกจากกองทุน 1MDB ไปยังบัญชีธนาคารของนายนาจิบ ราซัค ซึ่งตอนนั้นยังเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

ภายใต้ข้อตกลงระหว่างโกลด์แมน แซคส์ กับมาเลเซีย รัฐบาลมาเลเซียตกลงจะถอนฟ้องร้องคดีอาญา รวมทั้งยกเลิกการตรวจสอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโกลด์แมน แซคส์ ทั้งหมด รวมทั้งการตรวจสอบบริษัทในเครือ และผู้อำนวยการบางคนทั้งที่ยังอยู่ในตำแหน่งและลงจากตำแหน่งไปแล้ว

ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ จะจ่ายเงินให้รัฐบาลมาเลเซียจำนวน 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และรับรองว่ารัฐบาลมาเลเซียจะได้รับเงินอย่างน้อย 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับกองทุน 1MDB ที่รัฐบาลทั่วโลกยึดเอาไว้

“ข้อตกลงนี้เป็นตัวแทนของทรัพย์สินที่เป็นของประชาชนชาวมาเลเซียอย่างชอบธรรม” เติงกู ดาโต๊ะ สรี ซาฟรุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุติคดีธนาคารสหรัฐโกลด์แมน แซคส์มาเลเซีย1MDBยักยอกเงินโจ โลว์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:01 น.