“แควนตัส” ปลดระวางโบอิ้ง 747 บินเที่ยวสุดท้ายเป็นรูปจิงโจ้ (คลิป)

ข่าว

  “แควนตัส” ปลดระวางโบอิ้ง 747 บินเที่ยวสุดท้ายเป็นรูปจิงโจ้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ก.ค. 2563 05:51 น.
  SHARE

  “แควนตัส” ปลดระวางโบอิ้ง 747 บินเที่ยวสุดท้ายเป็นรูปจิงโจ้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2563 05:51 น.

  สายการบินแควนตัสในออสเตรเลีย อำลาโบอิ้ง 747 ลำสุดท้าย หลังใช้รุ่นนี้มาเกือบ 50 ปี ด้วยการบินให้เป็นรูปจิงโจ้

  สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานวันที่ 23 ก.ค. ว่า สายการบินแควนตัส (Qantas) ในออสเตรเลียประกาศปลดระวางเครื่องบินโบอิ้ง 747 ลำสุดท้ายของสายการบินเมื่อวันพุธ (22 ก.ค.) ด้วยการทำการบินบริเวณนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ให้เส้นทางบินเป็นรูปจิงโจ้ ก่อนจะบินต่อเพื่อไปจอดปลดระวางที่ทะเลทรายโมฮาวี ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ

  ในเวลาต่อมาทวิตเตอร์ของสายการบินแควนตัส ได้เผยแพร่วิดีโอเส้นทางการบินที่เห็นได้ว่าเป็นรูปจิงโจ้อย่างชัดเจน โดยมีชาวเน็ตไปรีทวีตพร้อมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

  พิธีอำลานี้เดิมมีแผนจะจัดในช่วงปลายปี แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ทางสายการบินเลื่อนมาจัดเร็วขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีเพียง 150 คน จากเดิมที่ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 เคยประเมินว่า น่าจะมีผู้มาร่วมอำลาเครื่องบินโบอิ้ง 747 ถึงหลักพันคน

  สายการบินแควนตัสเปิดเผยว่า ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 747 ทำการบินมานานเกือบ 50 ปี โดยมีผู้โดยสารของสายการบินเกือบ 250 ล้านคนนั่งเครื่องบินรุ่นนี้ รวมทั้งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และบรรดานักกีฬาโอลิมปิกชาวออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังมีอยู่ช่วงหนึ่งที่สายการบินแควนตัสและโบอิ้ง 747 เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นสายการบินเดียวที่มีฝูงบินทั้งหมดเป็นเครื่องบินรุ่นนี้ด้วย

  อย่างไรก็ตาม เครื่องบินโบอิ้ง 747 ถูกแทนที่ด้วยโบอิ้ง 787 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ มีความคุ้มค่าสูงกว่า ซึ่งปัจจุบันเหลือเครื่องบินโบอิ้ง 747 ประจำการเป็นเครื่องบินโดยสารอยู่แค่ 30 ลำทั่วโลก และกำลังทยอยปลดประจำการ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แควนตัสโบอิ้งโบอิ้ง 747ปลดระวางเครื่องบินออสเตรเลียข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์