ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศึกวัคซีนโควิด มหาอำนาจเร่งพัฒนา กล่าวหาคู่แข่งขโมยสูตร

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  หลายชาติเร่งวิจัยวัคซีนโควิด-19 ของตัวเองให้สำเร็จเร็วที่สุด หวังเป็นมหาอำนาจโลกหลังโควิด แต่ท้ายที่สุดแล้ววัคซีนอาจไม่ทั่วถึงคนทั้งโลกทันทีตามที่หวังเอาไว้

  วัคซีนโควิด-19 แทบจะเป็นความหวังเดียวในการปลดชนวนการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า มีวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนากว่า 140 ชนิด ในจำนวนนี้มีวัคซีน 24 ชนิด ที่เริ่มการทดลองกับมนุษย์แล้ว

  • ความคืบหน้าล่าสุดเป็นอย่างไร?

  ในช่วงไม่กี่วันมานี้ การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 มีความคืบหน้าไปมาก เช่น วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทซิโนแวค (Sinovac) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติจีน ซึ่งเพิ่งออกมาเปิดเผยว่า กำลังเริ่มต้นการทดลองระยะที่ 3 กับอาสาสมัคร 9,000 คนในประเทศบราซิล โดยจะแบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ส่วนอีกกลุ่มจะได้วัคซีนหลอก เพื่อนำมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพ ซึ่งหากการทดลองประสบความสำเร็จ จีนจะมอบวัคซีนให้บราซิลนำไปใช้ 120 ล้านโดสในปีหน้า

  วัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Sinovac ที่เพิ่งส่งไปทดลองกับอาสาสมัคร 9,000 คนในบราซิล

  ขณะเดียวกันจีนยังเปิดเผยถึงวัคซีนโควิด-19 อีกชนิดที่พัฒนาโดยบริษัทแคนซิโน (CanSino) ร่วมกับสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของกองทัพจีน ที่ประสบความสำเร็จในการทดลองระยะที่สองกับมนุษย์ และกำลังก้าวสู่การทดลองระยะที่สามเช่นกัน

  ขณะที่เมื่อไม่กี่วันก่อนยังมีข่าววัคซีนของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ร่วมกับบริษัทแอสทราเซเนกา (AstraZeneca) ที่ประสบความสำเร็จในการทดลองระยะแรกกับมนุษย์ รวมไปถึงการพัฒนาวัคซีนของประเทศรัสเซียที่เริ่มทดลองกับอาสาสมัครเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย ซึ่งความคืบหน้าเหล่านี้ทำให้เริ่มมีความหวังว่า มนุษยชาติอาจมีวัคซีนโควิด-19 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

  • จีนทุ่มเทแค่ไหนในการพัฒนาวัคซีนโควิด-19?

  ท่ามกลางการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 จีนกลายเป็นชาติที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 สูงมาก ผ่านการสนับสนุนหน่วยงานของรัฐ เช่น สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของกองทัพจีน ไปจนถึงรัฐวิสาหกิจและบริษัทยาภาคเอกชน โดยมีรายงานว่า จีนเร่งสร้างโรงงานวัคซีนโควิด-19 ให้เสร็จภายในเวลาไม่กี่เดือน พร้อมลงนามคำสั่งอนุญาตให้ใช้เจ้าหน้าที่รัฐช่วยงานวิจัยอย่างเต็มที่

  นอกจากนี้จีนยังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 อย่างมียุทธศาสตร์ โดยเลือกพัฒนาวัคซีนจากไวรัสที่ตายแล้ว (inactivated vaccines) ซึ่งเป็นการพัฒนาวัคซีนแบบดั้งเดิมมากกว่าพัฒนาวัคซีนด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ชาติตะวันตกกำลังทดลองอยู่

  พอล ออฟฟิต ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวัคซีน โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดเฟียสหรัฐฯ มองว่า นี่เป็นแนวทางพัฒนาวัคซีนที่ใช้กันมานานและได้ผล ซึ่งแม้แต่ตัวเขาเองถ้าหากต้องพัฒนาวัคซีน ก็จะเลือกแนวทางนี้เพราะปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

  • ชาติตะวันตกโวยรัสเซีย-จีนขโมยสูตร

  สิ่งหนึ่งที่ทำให้เห็นว่า การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 คือการแข่งขันกันของมหาอำนาจ คือการออกมากล่าวหากันไปมาว่า ชาติคู่แข่งใช้วิธีสกปรก เช่น การโจมตีข้อมูลเพื่อขโมยสูตรวัคซีนโควิด-19

  โดยมีกรณีที่รัฐบาลอังกฤษออกมาเปิดเผยว่า พบมีความพยายามของกลุ่มแฮกเกอร์ APT29 ที่พยายามโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ และล้วงข้อมูลผู้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในอังกฤษ สหรัฐฯ และแคนาดา พร้อมชี้ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ APT29 มีหน่วยข่าวกรองของรัสเซียอยู่เบื้องหลัง

  ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่งกล่าวหารัฐบาลจีนว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยข้อมูลบริษัทยาที่กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 โดยเชื่อมโยงกับการจับกุมพลเมืองจีน 2 คนที่สหรัฐฯ อ้างว่า เป็นแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลการค้าและข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญามูลค่ามหาศาล

  นอกจากนี้เมื่อเดือนเมษายน ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า พบความพยายามเข้าถึงข้อมูลภายในสถาบันการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ซึ่งในขณะนั้นรัฐบาลสหรัฐฯ พุ่งเป้าว่าผู้ก่อเหตุอาจเกี่ยวข้องกับรัสเซียและจีนด้วย

  • แข่งกันแค่ไหนสุดท้ายก็ไม่ทั่วถึง

  แม้การวิจัยวัคซีนโควิด-19 จะกลายเป็นศึกประลองกำลังระหว่างมหาอำนาจที่ต้องการเป็นชาติแรกที่พัฒนาวัคซีนต่อสู้กับโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ แต่สุดท้ายแล้ววัคซีนที่พัฒนาขึ้นมา คนทั้งโลกอาจเข้าถึงได้ช้ากว่าที่คิด เพราะมีการกักตุนวัคซีนให้กับพลเมืองของตัวเองก่อน

  สัญญาณการกักตุนเริ่มปรากฏชัดขึ้น จากกรณีที่รัฐบาลอังกฤษเพิ่งสั่งจองวัคซีนโควิด-19 จากบริษัทยายักษ์ใหญ่ 90 ล้านโดส เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยจองเอาไว้แล้ว 100 ล้านโดสเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลอังกฤษให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นหลักประกันว่า วัคซีนโควิด-19 จะเพียงพอกับพลเมืองในประเทศ

  ขณะที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ เคยใช้วิธีกว้านซื้อยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเชื่อว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 จนทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า สหรัฐฯ อาจใช้วิธีรูปแบบเดียวกัน หรือใช้มาตรการอื่นๆ บังคับบริษัทยาสัญชาติอเมริกันให้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้รัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนส่งออกให้ประเทศอื่น

  ส่วนการพัฒนาวัคซีนของจีนก็ถูกมองว่า มีเป้าหมายส่วนหนึ่งเพื่อขยายอิทธิพลทางการเมือง เห็นได้จากก่อนหน้านี้ที่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เคยประกาศว่า หากวัคซีนโควิด-19 ของจีนพัฒนาสำเร็จแล้ว จะส่งมอบให้กับชาติในทวีปแอฟริกาก่อนเป็นอันดับต้นๆ

  ความกังวลว่าวัคซีนโควิด-19 อาจไปไม่ถึงมือคนทั้งโลกอย่างทั่วถึง ทำให้องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) ออกมาเคลื่อนไหวผ่านการทำข้อตกลงกับบริษัทแอสทราเซเนกา (AstraZeneca) ว่า จะผลิตวัคซีนโควิด-19 จำนวน 400 ล้านโดสภายในปีนี้ สำหรับป้องกันภาวะขาดแคลนวัคซีนในประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังให้คำมั่นว่า จะขายวัคซีนด้วยราคาที่ไม่เอากำไรในช่วงที่มีการแพร่ระบาด รวมทั้งจะมอบสูตรวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้สถาบันเซรุ่มแห่งชาติอินเดียผลิตได้เองจำนวน 1,000 ล้านโดสด้วย

  เซธ เบิร์คลีย์ หัวหน้าองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) ย้ำว่า สิ่งที่ต้องรณรงค์ให้ทุกฝ่ายตระหนักในตอนนี้คือ โรคโควิด-19 เป็นปัญหาของโลกที่ต้องการแนวทางระดับโลกในการแก้ปัญหา.

  ที่มา WHO, ReutersVOA, ABC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดโควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดจีนโควิดสหรัฐข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้